Trung Quốc treo thưởng nóng cho người phát hiện bọ xít hôn môi

TPO - Nhà chức trách Trung Quốc kêu gọi người dân thông báo kịp thời các vết trích từ loài bọ xít hút máu (hay còn gọi bọ xít hôn môi) sẽ được thưởng “nóng” 8 nhân dân tệ.

Loại bọ xít hôn môi có xuất xứ từ Nam Mỹ đang có nguy cơ bùng phát bệnh dịch tại Trung Quốc.
Loại bọ xít hôn môi có xuất xứ từ Nam Mỹ đang có nguy cơ bùng phát bệnh dịch tại Trung Quốc.

Ngày 6/7, tờ Nhật báo Quảng Châu cho biết, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, đã sử dụng mạng xã hội WeChat để công bố về khả năng có thể bùng phát dịch bệnh từ loài bọ xít hít máu có xuất xứ từ Nam Mỹ. Đồng thời, họ khuyến khích người dân báo cáo bất kỳ phát hiện nào của mình về loài bọ xít hút máu mang mầm bệnh.

Mỗi công dân khi xác định đúng và báo cáo chính xác cho chính quyền về loài bọ xít hút máu sẽ được thưởng 8 nhân dân tệ và sẽ được tư vấn sức khỏe miễn phí.

Nỗi lo sợ về dịch bệnh bùng phát xuất hiện khi người dân sống tại một số khu vực đô thị của Quảng Châu cho biết họ bị đốt bởi loài côn trùng giống như bọ xít hút máu. Tuy nhiên, báo cáo này không xác nhận họ bị nhiễm bệnh.

Loài côn trùng này được người dân địa phương Trung Quốc gọi là “ vua bọ chét”, hoặc người dân Nam Mỹ gọi là “bọ xít hôn môi”. Chúng chỉ dài 25mm, thân hình bầu dục và có những đốm đỏ hoặc vàng trên bụng. Chúng hút máu từ vật chủ là con người bằng cách chạm nhẹ vào các vùng da mỏng như môi hoặc xung quanh mắt. Loài côn trùng bị nhiễm bệnh này có thể truyền mầm bệnh, Trypanosoma cruzi, gây ra Chagas, một bệnh có khả năng gây tử vong.

Hiện không có vắc-xin cho căn bệnh này, và nó có thể ủ bệnh trong vật chủ đến 20- 30 năm.

Bệnh nhân nhiễm bệnh có các triệu chứng như sốt, sưng mặt, viêm hạch bạch huyết, thiếu máu, suy tim, mở rộng thực quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và đột tử.

Trung tâm phòng bệnh khuyến cáo, ai phát hiện ra loài bọ xít này hãy nhốt chúng vào trong lọ nước hoặc các vật  chứa chất lỏng có nắp đậy và gọi điện tới trung tâm.

Đây không phải là lần báo động đầu tiên về Chagas tại Quảng Đông. Năm 2016, đã có những báo cáo về những người bị côn trùng đốt  tương tự như vậy ở huyện Thuận Đức, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Theo báo cáo của PebMed, trung tâm dữ liệu khoa học đời sống và y sinh học của Mỹ năm 2012, Chagas là căn bệnh phổ biến nhất ở Nam Mỹ, có thể lây bệnh cho 2 đến 3 triệu người mỗi năm.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá