Trung Quốc: Trị tội lãnh đạo để cấp dưới tham nhũng

TP - Báo Trung Quốc People’s Daily ngày 5/2 đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của nước này vừa ban hành quy định cụ thể nhằm trừng phạt các quan chức bao che tội lỗi, sai lầm của cấp dưới, không giám sát thuộc cấp một cách có hiệu quả.

Ông Lý Đông Sinh khi còn đương chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trong một kỳ họp Quốc hội.            Ảnh: CNS
Ông Lý Đông Sinh khi còn đương chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trong một kỳ họp Quốc hội. Ảnh: CNS

Xinhua hôm 4/2 dẫn lời Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nói rằng, nhiều vụ tham nhũng lớn ở Trung Quốc tồn tại nhiều năm mà giới chức địa phương không phát hiện được.

Một số vụ quan chức tham nhũng mới đây được phơi bày ngay sau khi họ được thăng chức đã gây tổn hại hình ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Phải điều tra trách nhiệm của các vị lãnh đạo liên quan, kể cả trong nội bộ các ủy ban kiểm tra kỷ luật. Phải làm rõ việc lãnh đạo có đề nghị phát hiện và điều tra kiên quyết hay không, hoặc bỏ bê nhiệm vụ, thậm chí giấu giếm, bao che các vấn đề hoặc người vi phạm kỷ luật”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tuyên bố. 

Tại cuộc họp giữa tháng 1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương yêu cầu lãnh đạo các cơ quan kiểm tra kỷ luật phải tăng cường giám sát cán bộ một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật mọi cấp phải gắn liền với cuộc chiến chống tham nhũng. Hằng năm, các lãnh đạo phải gửi báo cáo kết quả chống tham nhũng lên ủy ban cấp trên.

Tháng trước, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo những quan chức có vợ chồng, con cái sinh sống ở nước ngoài sẽ không được đề bạt, nhằm phòng ngừa quan tham chạy trốn ra nước ngoài.

Ít nhất 17 quan chức cấp bộ đã bị điều tra về tội tham nhũng trong năm 2013, một con số tăng vọt so với những năm trước đó. Theo thống kê do Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố mới đây, 30 quan chức cấp bộ bị điều tra trong giai đoạn 2008-2012, trung bình mỗi năm 6 người. 

Trong số đó có ông Tưởng Khiết Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Tài sản Nhà nước và ông Lý Đông Sinh - Thứ trưởng Bộ Công an. Hai ông này đều là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18.

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn ngày 10/1 cho biết, tổng cộng 182.038 quan tham bị cơ quan giám sát kỷ luật trừng trị trong năm 2013, tăng 13,3% so với năm 2012. 

Bà Zhou Shuzhen, giáo sư tại Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nhận định, việc giám sát các quan chức chính phủ sẽ tiếp tục được tăng cường trong năm nay.

“Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã tiến hành một số biện pháp hiệu quả, kể cả phát động một chiến dịch chống lãng phí để kiềm chế tham nhũng trong năm ngoái, và những biện pháp như vậy chắc chắn sẽ còn tiếp tục”, bà Zhou nói.

People’s Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá