Trung Quốc trình diễn vũ khí gì dịp quốc khánh năm nay?

TP - Quốc khánh 1/10 thường là dịp Trung Quốc phô bày sức mạnh quân sự, nhưng năm nay, những loại vũ khí xuất hiện ở lễ diễu binh sẽ được chọn lựa kỹ càng để tránh gây khó chịu đối với Mỹ trong lúc hai nước đang có tranh chấp thương mại, một số nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc cho SCMP hay.

Cuộc diễu binh năm 2017 tại Nội Mông với sự tham gia của 12.000 binh lính. Ảnh: SCMP
Cuộc diễu binh năm 2017 tại Nội Mông với sự tham gia của 12.000 binh lính. Ảnh: SCMP

Còn tới 6 tháng nữa mới diễn ra nhưng công tác chuẩn bị cho một cuộc diễu binh lớn đánh dấu 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa đã được tiến hành.

Một nguồn tin trong quân đội nói danh sách hàng chục loại vũ khí đã được đệ trình lên lãnh đạo cấp cao để cân nhắc, và quyết định cuối cùng phụ thuộc vào “thời tiết” quan hệ Trung-Mỹ.

“Công tác chuẩn bị đã bắt đầu và việc diễn tập duyệt binh đã được tổ chức tại nhiều doanh trại quân đội ở ngoại ô Bắc Kinh kể từ tháng giêng”, nguồn tin nói. “Cùng lúc đó, một danh sách khoảng 50-60 loại vũ khí đã được soạn ra và đệ trình lên Quân ủy Trung ương chờ xem xét. Nếu quan hệ với Mỹ cải thiện trong những tháng tới, có thể (Quân ủy Trung ương) sẽ quyết định diễu binh “nhẹ nhàng” hơn”.

Cho dù quyết định cuối cùng như thế nào, sự kiện lần này cũng sẽ phô diễn mọi mặt của quân đội Trung Quốc (PLA), theo lời tướng Hàn Vệ Quốc, tư lệnh Lục quân PLA.

Tướng Hàn, người giám sát quá trình chuẩn bị đợt diễu binh lớn với hàng loạt khí tài quân sự được mang ra phô diễn tại Nội Mông hai năm trước nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập PLA, nói mọi lực lượng, bao gồm cả lực lượng tên lửa và hỗ trợ chiến lược, đang chuẩn bị ráo riết cho sự kiện ngày 1/10.

“Diễu binh dịp quốc khánh không chỉ tập trung vào một vài binh chủng nào đó của PLA”, tư lệnh Hàn Vệ Quốc nói bên lề phiên họp của Quốc hội Trung Quốc vừa mới diễn ra tại Bắc Kinh.

“Đây là cuộc biểu dương toàn diện mọi binh chủng, mọi loại vũ khí”, ông nói.

Nhưng tướng Hàn không nói chi tiết hay so sánh quy mô của cuộc diễu binh hai năm trước và sự kiện vào tháng 10 tới. Năm 2017, khi 12.000 binh lính có mặt tại Trung tâm huấn luyện chiến thuật tổng hợp Chu Nhật Hòa ở Nội Mông, PLA đã trưng ra một số loại vũ khí tiên tiến nhất của họ, bao gồm các loại xe tăng mới, hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động DF-31AG, nhiều loại máy bay tiêm kích và máy bay ném bom.

Diễu binh: khoa mục huấn luyện thường xuyên

Ông Hàn Vệ Quốc nói diễu binh là một phần trong các khoa mục huấn luyện thường xuyên của PLA nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu. “Chúng tôi giỏi tổ chức diễu binh, chúng tôi đã tổ chức hàng chục cuộc diễu binh ở quảng trường Thiên An Môn trong nhiều năm”, tướng Hàn nói.

“Một số bè bạn quốc tế hỏi làm sao chúng tôi có thể chỉ huy hoạt động của nhiều binh lính và vũ khí như thế trong một cuộc diễu binh. Và tôi bảo họ đó là bí mật… Chúng tôi thử nghiệm phản ứng và tính kỷ luật của binh lính qua việc họ diễu binh, đó là một phần đòi hỏi về khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

Một nguồn tin khác trong PLA nói cuộc diễu binh lần này có thể thiên về việc trình diễn các loại vũ khí chiến thuật hơn là các loại vũ khí chiến lược.

“Có nhiều thiết bị công nghệ cao được đưa vào sử dụng trong PLA nhưng chỉ một lượng nhỏ được mang ra trình diễn. Rất ít khả năng những loại hiện đại nhất, đặc biệt là các loại vũ khí chiến lược như thiết bị bay siêu thanh hay súng từ trường, sẽ được mang ra diễu binh để không gây khó chịu cho các nước như Mỹ và một số nước láng  giềng”, nguồn tin thứ hai nói.  “Lần này Trung Quốc sẽ mang ra trình diễn một số vũ khí chiến thuật thông thường, bao gồm các xe tăng thế hệ mới hay tiểu liên tự động”.

Một trong số các loại vũ khí chiến thuật đó có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41, có thể mang nhiều đầu đạn, trong đó có đầu đạt hạt nhân, được cho là có thể bắn tới bất kỳ đâu trong lãnh thổ lục địa của nước Mỹ. Lần diễu binh tại Chu Nhật Hòa, loại vũ khí này đã không được mang ra trình diễn.

“Nếu Bắc Kinh đem tên lửa DF-41 ra trình diễn lần này, đó chủ yếu là bởi Mỹ đã nâng cấp mạng lưới phòng thủ tên lửa với Trung Quốc là một mục tiêu tiềm tàng, bao gồm việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD trên bán đảo Triều Tiên”, nhà phân tích quân sự người Trung Quốc Chu Trần Minh nói.        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng