Trung Quốc: Trùm mua bán chức tước ra tòa

(TPO) Tòa Chung thẩm nhân dân số 2 Bắc Kinh đã xét xử trùm buôn bán chức Ma De. 260 quan chức cao cấp bị cáo buộc liên quan đến bị cáo.

Các nhân viên an ninh dẫn giải Ma De (giữa) ra tòa

Theo cáo trạng, Ma De - Quan chức cao cấp tỉnh Heilongjiang (Đông Bắc Trung Quốc) - bị tố cáo đã nhận tiền hối lộ của 17 người, với tổng số tiền hơn 6 triệu nhân dân tệ (726.000 đô la) từ năm 1992 - 2001, để lo lót chạy chức tước cho những người nói trên.

Theo thông tin từ tòa án, hơn 260 quan chức chính phủ đã bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động mua bán chức tước của Ma. Trong số các quan chức này phải kể tới Tian Fengshan - Cựu Bộ trưởng Đất đai và Tài nguyên, Han Guizhi - Cựu Chủ tịch Ủy ban tư vấn chính sách của Ủy ban nhân dân tỉnh Heilongjiang.

Việc Ma, 56 tuổi, từng giữ chức Thư ký Ủy ban nhân dân thành phố Suihua, bị cảnh sát bắt giữ đã gây ra một cú sốc đối với các quan chức chính quyền thành phố. Ước tính có hơn một nửa các quan chức địa phương có liên quan đến họat động mua bán chức quyền của Ma.

Điều đáng nói là vụ scandal xảy ra tại thành phố Suihua, nơi có tới hơn 460.000 người sống dưới mức nghèo khổ và thành phố cũng được liệt vào những “thành phố nghèo” của Trung Quốc.

Theo lời khai của Ma, phần lớn số tiền hối lộ nói trên sau được chuyển tới các quan chức cao cẩp trong đường dây chạy chức quyền. Những người đưa tiền cho Ma đều là những quan chức cấp thấp muốn được thăng tiến lên một chức vụ cao hơn.

Trường hợp điển hình chạy chức phải kể tới là Wang Xuewu, cựu quan chức của quận “nghèo” Hailun. Wang Xuewu đã hối lộ cho Ma 500.000 nhân dân tệ (60.000 đô la)  hồi tháng 11/2000. Chỉ vài tháng sau, Wang được bổ nhiệm là người đứng đầu của một quận khác “ngon ăn” hơn cũng thuộc Suihua.

Một trường hợp khác, Zhang Zhongyi, trước là trưởng một phòng hành chính của Văn phòng hành chính thành phố Suihua cũng đã có sự thăng tiến bất bình thường sau khi chấp nhận “dính” vào đường dây của Ma. Sau khi chi 100.000 nhân dân tệ (12.000 đô la), Zhang đã được thăng làm Giám đốc văn phòng.

Bản cáo trạng cũng cho biết Ma còn bị cáo buộc nhận hối lộ của một số doanh nghiệp có hoạt động bất minh ở Suihua. Trong số này phải kể tới Shen Baichen, một chủ thầu xây dựng từng hối lộ Ma 2 triệu nhân dân tệ (242.000 đô la) hồi đầu năm 1999. Sau khi đưa tiền Shen đã giành được hợp đồng béo bở xây dựng trung tâm truyền hình ở địa phương.

Luật sư của Ma, ông Qian Lieyang cho biết thân chủ của mình đáng được giảm nhẹ án phạt do đã cộng tác tích cực với cơ quan điều tra trong việc cung cấp danh tính những người có liên quan đến vụ việc.

Theo nguồn tin tòa án, thời gian tới cựu Giám đốc Văn phòng bảo vệ môi trường Heilongjiang, ông Wang Shenyi cũng sẽ bị đưa ra xét xử. Wang bị cáo buộc đã nhận 2 triệu nhân dân tệ (242.000 đô la) từ tháng 5 - 8/2000 khi giữ chức Thị trưởng Suihua.

Trong thời gian tới Han Guizhi - Cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Heilongjiang - cũng sẽ bị đưa ra xét xử tại Bắc Kinh vì đã nhận 800.000 nhân dân tệ (97.000 đô la) từ Ma De.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá