Trung Quốc truy quét dầu ăn bẩn

TP - Các quan chức Trung Quốc hôm 13-9 cho biết, cảnh sát nước này đã bắt 32 người, tịch thu hơn 100 tấn dầu bẩn trong chiến dịch truy quét dầu ăn chứa chất gây ung thư, được chế biến bất hợp pháp, đang bán rộng rãi trên thị trường.

Trung Quốc truy quét dầu ăn bẩn

> Ép đủ thứ

Chiến dịch được tiến hành đồng loạt tại 14 tỉnh trong 4 tháng liên tục, phát hiện 6 nhà máy bí mật chế biến dầu ăn thu gom từ cống rãnh chứa dầu đã qua sử dụng thường được xây dựng đằng sau tiệm ăn, nhà hàng.

Trong số 6 nhà máy, có một nhà máy đăng ký là đơn vị chế biến dầu ăn phế thải thành xăng sinh học, nhưng thực tế sản phẩm của họ được bán ra thị trường như một loại dầu ăn bình thường.

Một thông cáo báo chí của Bộ Y tế Trung Quốc nói rằng, cảnh sát nước này không chỉ phá tan một đường dây tội phạm sản xuất, tiêu thụ dầu ăn bẩn mà còn vạch trần hành vi phạm tội của những kẻ bất lương coi đồng tiền hơn sức khỏe, mạng sống con người. Chiến dịch truy quét dầu bẩn được tiến hành sau khi báo chí Trung Quốc nói rằng, khoảng 10% lượng dầu ăn trên thị trường nước này được sản xuất từ dầu phế thải thu gom từ tiệm ăn, nhà hàng.

Bê bối thực phẩm tồi tệ nhất ở Trung Quốc mấy năm gần đây là vụ sữa độc chứa melamine, một phụ gia công nghiệp, làm ít nhất 6 trẻ sơ sinh tử vong và gần 300.000 người đổ bệnh.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá