Trung Quốc: Truy quét ngân hàng ngầm, bắt 800 người

TP - Hơn 800 người gần đây bị bắt giữ trong một cuộc truy quét các hoạt động ngân hàng không phép tại Trung Quốc. Đây được cho là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn chảy máu tiền tệ.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, hơn 380 ngân hàng không phép đã xử lý các giao dịch với tổng số tiền lên tới hơn 900 tỷ nhân dân tệ (tương đương 130 tỷ  USD). Các ngân hàng này đã bị giải tán trong các cuộc truy quét hồi năm ngoái. Trung Quốc cho phép các hoạt động tài chính phi chính thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng cố gắng ngăn chặn khi chúng đe dọa hệ thống ngân hàng nhà nước, hỗ trợ tội phạm hoặc những người vi phạm quy định kiểm soát ngoại tệ. Nhiều công ty và nhà đầu tư nhỏ bắt đầu chuyển hàng tỷ đô la Mỹ mỗi tháng ra khỏi Trung Quốc vào cuối năm 2015. Để quản lý vấn đề này, Trung Quốc bắt đầu giám sát hoạt động đầu tư ra nước ngoài và cấm một số hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân.

Thông báo ngày 26/2 của Bộ Công an không đưa thông tin chi tiết về những người bị bắt giữ, chỉ biết rằng có liên quan việc chuyển tiền cờ bạc, buôn lậu và buôn bán ma túy. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm dần trong vòng 6 tháng qua khi ngân hàng trung ương phải dành khoảng 40-60 tỷ USD/tháng để giữ ổn định tỷ giá hối đoái.

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng