Trung Quốc truy tố 'quan to' ngành thể thao

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 23/9 thông báo cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao của Trung Quốc Xiao Tiansẽ bị truy tố vì tội danh lạm dụng quyền hạn và nhận hối lộ.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao Xiao Tian (Ảnh: CNA)
Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao Xiao Tian (Ảnh: CNA)

Thông báo của cơ quan nêu trên cho biết quyết định truy tố được đưa ra sau khi quá trình điều tra đối với ông Xiao Tian hoàn tất, trong đó phát hiện thấy vị quan chức này từng nhận hối lộ và lạm dụng quyền hạn.

Ông Xiao Tian, người từng giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao của Trung Quốc và có tên trong danh sách Ủy ban Olympic của nước này, đã phạm phải các khuyết điểm như lạm dụng chức vụ để thắng tiến cho vợ mình, nhận hối lộ, chi tiêu ngân sách công cho những buổi tiếc và có các công ty tư nhân để sắp xếp các buổi chơi golf.

Thông báo nêu rõ, ông Xiao Tian đã kiếm lợi từ các đối tác khi phê duyệt những giải đấu thể thao và các hoạt động liên quan đến thể thao.

Thông báo cũng đánh giá là một quan chức cấp cao trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Trung Quốc song ông Xiao không thể hiện thái độ kiểm điểm nghiêm túc và chấm dứt các hoạt động sai trái, đặc biệt là sau khi Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng hồi cuối năm 2012.

Ông Xiao đã bị khai trừ khỏi đảng và trường hợp của ông đã được đưa tới các cơ quan có thẩm quyền để chuẩn bị xét xử.

Hiện ông Xiao chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào và không rõ liệu ông có luật sư hay không.

Thời gian qua, chiến dịch chống tham nhũng do chính phủ Trung Quốc thực hiện đã chuyển sang hướng thể thao, đặc biệt là về bộ môn bóng đá.

Đây là chiến dịch nhận được sự ủng hộ của đông đảo dư luận trong nước Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc đã ra thông báo hoan nghênh quyết định trục xuất nghi phạm Kuang Wanfang của Mỹ về nước để phục vụ quá trình điều tra.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng