Trung Quốc tử hình quan chức cấp cao bảo kê xã hội đen

TPO - Hôm nay, 7 - 7, Trung Quốc tử hình nguyên quan chức cấp cao Wen Qiang, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh với một loạt tội danh, trong đó có bảo kê cho các băng nhóm tội phạm.

Trung Quốc tử hình quan chức cấp cao bảo kê xã hội đen

Wen Qiang, 55 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Trùng Khánh, bị kết án tử hình vào ngày 14 - 4 vừa qua với tội danh nhận hối lộ, hiếp dâm, bao che cho các băng nhóm xã hội đen và nhiều tội danh khác.

Theo cáo trạng, từ năm 1996 đến năm 2009, Wen Qiang lợi dụng quyền hạn và chức vụ của mình nhiều lần nhận hối lộ số tiền hơn 12 triệu Nhân dân tệ, (khoảng 1,76 triệu USD). Đổi lại, Wen Qiang cất nhắc một số quan chức và giúp nhiều công ty, doanh nhân nhận được những khoản lợi nhuận phi pháp.

Ngoài ra, vị quan tham này còn bị cáo buộc bảo kê cho năm nhóm tội phạm tại Trùng Khánh để nhận được các khoản tiền hối lộ lớn. Tháng 8 - 2007, Wen Qiang hãm hiếp một nữ sinh viên trong một lần uống rượu say.

Đơn kháng án của Wen Qiang bị Tòa án nhân dân tối cao bác bỏ.

Wen Qiang là quan chức cấp cao nhất bị bắt giữ hồi năm ngoái trong chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức quy mô lớn của thành phố Trùng Khánh diễn ra từ năm 2009. Hơn 90 quan chức đã bị xét xử, trong đó 42 người bị buộc tội bảo kê cho các băng nhóm tội phạm.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá