Trung Quốc tử hình tỉ phú khai mỏ Lưu Hán

Hôm nay (9/2), cơ quan chức năng Trung Quốc đã thi hành án tử hình với tỷ phú Lưu Hán cùng anh trai là Lưu Duy và 3 đồng phạm. Trước đó, Lưu Hán đã bị tòa tuyên án tử hồi tháng 5 năm ngoái vì 13 tội danh, trong đó có giết người, cờ bạc có tổ chức, điều hành băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen...

Lưu Hán khóc tại phiên tòa tháng 5-2014. Ảnh: SCMP
Lưu Hán khóc tại phiên tòa tháng 5-2014. Ảnh: SCMP
Theo thông tin được tòa án trung cấp Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc đăng tải trên mạng xã hội Sina Weibo, 5 bị cáo kháng án không thành công và bị xử tử hôm 9/2. Trước khi chết, 5 tử tội được phép gặp người thân lần cuối.

Trước đó, tháng 5/2014, anh em Lưu Hán, Lưu Duy và 3 đồng phạm bị tuyên án tử hình về 13 tội danh, bao gồm tổ chức và điều hành một băng nhóm mafia, giết người, lập sòng bạc, buôn bán vũ khí trái phép cùng một số tội danh khác.

Lưu Hán bị bắt năm 2013 khi đang nắm trong tay tập đoàn năng lượng – bất động sản Hán Long ở tỉnh Tứ Xuyên, trị giá 855 triệu nhân dân tệ (gần 138 triệu USD). Tập đoàn này bị tòa án phạt 300 triệu nhân dân tệ vì sử dụng các thông tin lừa đảo để vay vốn ngân hàng.

Tứ Xuyên được xem là một trong những cứ địa của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Tạp chí Caixin cho biết Lưu Hán kết thân với con trai Chu Vĩnh Khang là Chu Bân và hiện tại, cha con họ Chu đang bị tạm giam để điều tra hành vi tham nhũng.

Để xây dựng mối quan hệ với Chu Vĩnh Khang, Lưu Hán mua lại một công ty du lịch của Chu Bân với giá 12 triệu nhân dân tệ, trong khi giá trị thực tế chỉ khoảng 6 triệu USD. Trong phiên tòa tháng 5-2014, Lưu Hán đã khóc sau khi bị kết tội và hét lên “Tôi bị cưỡng ép. Tôi sai rồi” trước khi bị giải đi.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá