Trung Quốc: Tù oan 11 năm, được bồi thường 96.000 USD

TP - Ông Zhao Zuohai, 57 tuổi, ngồi tù oan trong 11 năm qua về tội giết người vừa được minh oan sau khi người bị cho là nạn nhân trên thực tế đã không chết, trở về nhà kể một câu chuyện hoàn toàn khác.

Hãng tin AP dẫn Tân Hoa Xã và Beijing News nói rằng ông Zhao Zuohai hôm 13-5 đã được chính quyền thành phố Shangqiu minh oan, trả lại tự do và nhận khoản tiền bồi thường 96.000 USD vì đã bị tòa án xử oan. Năm 1999, ông  Zhao Zuohai bị cảnh sát bắt vì bị tình nghi giết ông Zhao Zhenshang, năm nay 58 tuổi.

Cùng thời gian đó, ông Zhao Zhenshang mất tích sau khi có vụ cãi lộn gay gắt với ông Zhao Zuohai. Ít ngày sau, cảnh sát tìm thấy một thi thể bị cụt đầu mà mọi người tin đó là “nạn nhân” Zhao Zhenshang. Sau một thời gian điều tra, cảnh sát hoàn tất hồ sơ, chuyển sang cơ quan công tố đề nghị truy tố ông Zhao Zuohai tội giết người vì lý do bị cáo đã nhận tội.

Ngày 13-5, sau khi được trả lại tự do ông Zhao Zuohai cho biết, sở dĩ ông nhận tội giết ông Zhao Zhenshang vì trong quá trình vụ án đang được điều tra ông bị cảnh sát tra tấn, đánh đập, bị bắt thức liên tục trong hai ngày. Cuối cùng ông đành nhận tội bừa. Báo chí Trung Quốc dẫn lời ông Zhao Zuohai nói rằng lúc đó ông chỉ muốn chết.

Sau khi “nạn nhân” Zhao Zhenshang trở về nhà an toàn, mọi người mới vỡ lẽ cái thi thể cụt đầu kia không hề liên quan đến ông Zhao Zuohai. Đáng tiếc là trong thời gian bị tù oan, gia đình ông Zhao Zuohai tan vỡ, vợ ông lấy chồng khác, 4 người con ông chịu cảnh sống cơ cực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá