Trung Quốc tung lực lượng khủng đến Biển Đông

TPO- Truyền thông Trung Quốc hôm 23/7 đưa tin, Cơ quan bảo vệ bờ biển thống nhất của nước này đã được triển khai trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

Lực lượng tuần duyên mới này bao gồm hải giám, lực lượng trực thuộc Bộ Công an, cùng với ngư chính và hải tuần chuyên chống buôn lậu trên biển.

Tổng cộng lực lượng này sẽ có 11 đội tàu chiến, 16.000 binh sĩ, theo truyền thông Trung Quốc.

Tờ Globaltimes dẫn lời ông Yang Mian, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Truyền thông Trung Quốc: “ Những đơn vị trước đây không được phép trang bị vũ khí thì bây giờ đã có quyền. Cơ quan mới này sẽ làm cho việc thực thi pháp luật của chúng tôi mạnh mẽ hơn”.

Ông Zhang Junshe, một nhà nghiên cứu quân sự cho biết trong một bài bình luận trên tờ PLA Daily rằng cơ quan này sẽ “có những thiết bị thực thi luật pháp hợp pháp và hợp lý… giúp phát hiện và xử lý nhanh chóng những vi phạm gây tổn hại đến quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”

Gần đây đang gia tăng căng thẳng trong tranh chấp đảo giữa Bắc Kinh, Tokyo và các nước láng giềng khác.

Tàu hải giám của Trung Quốc vẫn thường xuyên tiếp cận các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, nơi nước này và Nhật Bản đang có tranh chấp trên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Tranh chấp lên cao trào khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong 5 đảo thuộc Senkaku/ Điếu Ngư.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang khiến Biển Đông phải “dậy sóng” khi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên hầu hết khu vực này.

Trước tình hình trên, Mỹ đã tăng cường hợp tác hàng hải với Nhật Bản và Philippines- hai nước đồng minh có ràng buộc về mặt hiệp ước, cũng như với Việt Nam.

Ông Zhang cho biết cơ quan mới sẽ đối phó với các xung đột trong vùng biển tranh chấp theo luật pháp của Trung Quốc, đồng thời cao giọng cho rằng “lực lượng này sẽ cho cộng đồng quốc tế thấy Trung Quốc có thẩm quyền không thể tranh cãi trên vùng biển tranh chấp”.

Ông Gary Li, một nhà phân tích thuộc hãng nghiên cứu HIS cho biết lực lượng khủng này sẽ cung cấp cho các lực lượng tuần duyên sức mạnh lớn hơn trên vùng tranh chấp.

Ông viết trong một bài nghiên cứu: “Động thái này sẽ có tác động đáng kể đến tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc trên vùng Hoa Đông và Biển Đông quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Trường Sa”.

Ông Arthur Ding, một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Loan cho biết việc tuần tra của Trung Quốc sẽ “thường xuyên và mạnh mẽ hơn vì lực lượng được đặt tên là bảo vệ bờ biển nên được phép mang vũ khí hạng nhẹ… do đó va chạm với các nước láng giềng dự kiến sẽ tăng cao”.

Ông nói thêm, khả năng hàng hải của Trung Quốc đã tăng lên trong thời gian gần đây, nước này trang bị cho các đơn vị tuần duyên tàu lớn hơn, phạm vi xa hơn, có khả năng tuần tra quanh khu vực tranh chấp trong thời gian dài hơn.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá