Trung Quốc tuyên án 25 kẻ khủng bố Tân Cương

TPO - China Daily đưa tin hôm nay, 13/8, tại tòa án ở Alar, khu tự trị Tân Cương, 25 người đã bị kết án tù từ 3 năm tới chung thân vì các tội danh liên quan khủng bố.

Trung Quốc thắt chặt an ninh sau hàng loạt vụ khủng bố ở Tân Cương
Trung Quốc thắt chặt an ninh sau hàng loạt vụ khủng bố ở Tân Cương

Nhật báo Tòa án Nhân dân của Trung Quốc cũng cho biết, 25 người này tham gia vào việc tổ chức, lãnh đạo hoặc tham gia các nhóm khủng bố ở Tân Cương. Họ bị kết án từ hôm 8/8 nhưng truyền thông nước này mới đưa tin vào hôm nay.

Hai người lĩnh án chung thân là Emet Yiming và Memet Rozi, đã thành lập một nhóm tôn giáo bất hơp pháp, chuyên giảng về thánh chiến, tư tưởng bạo lực và cực đoan. Những đối tượng này tuyển chọn các thành viên khủng bố dưới vỏ bọc là các hoạt động tôn giáo.

Một số thành viên của nhóm đã mua dao và các thiết bị nổ nhằm tấn công các đồn cảnh sát và trụ sở chính quyền, theo Nhật báo Tòa án Nhân dân.

Những kẻ khác chịu trách nhiệm huy động vốn phục vụ khủng bố hoặc giúp đỡ những kẻ khủng bố thoát cảnh tù tội.

Ông Zhang Chunxian, một quan chức cấp cao của khu tự trị Tân Cương, phát biểu tại một hội nghị khu vực hôm 10/8, cho biết, cuộc chiến chống khủng bố của Trung Quốc đang ở thời điểm quan trọng và tình hình rất phức tạp.

Trung Quốc đã phát động chiến dịch chống khủng bố toàn quốc kéo dài 1 năm vào ngày 23/5 và lấy Tân Cương làm trọng tâm sau hàng loạt các cuộc tấn công bạo lực đẫm máu do những kẻ khủng bố và cực đoan tôn giáo gây ra.

32 nhóm và 380 nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ. Đầu tháng 6, 81 người đã bị kết án vì liên quan khủng bố, 9 trong số đó bị kết án tử hình vì khủng bố, giết người và đốt phá.

Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá