Trung Quốc tuyên bố chưa từng xâm chiếm một tấc đất của nước khác!

TPO – Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) ngày 29/3 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tuyên bố: Trung Quốc là nước yêu chuộng hoà bình, chưa bao giờ xâm chiếm một tấc đất của nước khác.

Trung Quốc tuyên bố chưa từng xâm chiếm một tấc đất của nước khác!

> Mỹ - Nhật bàn tác chiến giữ Senkaku, TQ mất ăn mất ngủ

> Hoàn Cầu vạch 5 biện pháp 'đoạt' Điếu Ngư/Senkaku
> Tờ Hoàn Cầu: Báo chí Nhật bôi nhọ Trung Quốc

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra gần đây không như Người phát ngôn Bộ ngoại giao phát biểu.

Đài CRI đưa tin: Ngày 29/3, tại Bắc Kinh, liên quan việc Nhật Bản công bố văn kiện chỉ trích Trung Quốc tăng trưởng quân sự và thể hiện nước mạnh với các nước xung quanh trong tranh chấp lãnh thổ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, reo rắc "thuyết đe dọa từ Trung Quốc" là có mục đích xấu, mong các nước liên quan làm nhiều việc có lợi cho hoà bình và ổn định của khu vực.

“Ông Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc là nước yêu chuộng hoà bình, chưa bao giờ xâm chiếm một tấc đất của nước khác”, bản tin tiếng Việt đăng tải trên Đài CRI ngày 29/3.

Cũng theo CRI, ông Hồng Lỗi lớn tiếng và ngang ngược tuyên bố Trung Quốc có quyền phát triển lực lượng quốc phòng thích ứng với tình hình nước mình, giữ gìn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Nước liên quan không phản tỉnh đối với tội ác xâm lược của mình, mà một mực reo rắc "thuyết đe dọa từ Trung Quốc" là có mục đích xấu.

Hiện phía Nhật Bản chưa có phản hồi trước tuyên bố trên của ông Hồng Lỗi.

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian gần đây giữa Nhật Bản - Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Tàu, chiến đấu cơ của Trung Quốc không ít lần xuất hiện ở Senkaku/Điếu Ngư, nhưng đều bị Nhật Bản ngăn chặn kịp thời. Các cuộc đối đầu trên vùng biển tranh chấp giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Không chỉ với Nhật Bản, Trung Quốc đang có những tranh chấp về lãnh thổ với các nước và các bên liên quan trên Biển Đông. Với việc ngang nhiên tung ra đường lưỡi bò 9 đoạn bao trùm gần hết Biển Đông, hải quân Trung Quốc gần đây nhất còn tràn xuống bãi đá chỉ cách Malaysia 80 km để tập trận; bắn vào tàu cá của ngư dân Việt đang đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Ngay sau đó, ông Hồng Lỗi lại ngang ngược tuyên bố đây là hành động "chính đáng và cần thiết".

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá