Trung Quốc tuyên bố 'không theo đuổi bá quyền'

TP - Hôm qua Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng đầu tiên kể từ năm 2015, đề cập một loạt vấn đề, từ Đài Loan, Tân Cương đến sự cạnh tranh với Mỹ.

Tên lửa đạn đạo DF-26 của quân đội Trung Quốc trong một lần diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9/2015
 Ảnh: Getty Images
Tên lửa đạn đạo DF-26 của quân đội Trung Quốc trong một lần diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9/2015 Ảnh: Getty Images

Theo Hoàn cầu thời báo, sách trắng quốc phòng lần này của Trung Quốc “cho thấy quân đội Trung Quốc là lực lượng hòa bình, với mục tiêu bảo vệ chủ quyền của đất nước và phát triển hòa bình, và sự phát triển của quân đội không bao giờ hướng tới chủ nghĩa bá quyền”.

Sách trắng mang tựa đề “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” được Cơ quan Thông tin của Quốc vụ viện (chính phủ) ấn hành, là sách trắng quốc phòng thứ 10 của Trung Quốc kể từ lần công bố đầu tiên vào năm 1998.

Lần đầu tiên, sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói nước này “không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền, bành trướng, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng” và đây là “đặc điểm nổi bật của quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới”, tờ phụ bản của Nhân dân Nhật báo tường thuật.

Trương Tuấn Xã, nghiên cứu viên cao cấp của viện Nghiên cứu Quân sự hải quân thuộc Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) nói với Hoàn cầu thời báo rằng Trung Quốc luôn nêu cao chiến lược quốc phòng mang tính phòng thủ, được quyết định bởi chiến lược phát triển của quốc gia và các nhiệm vụ của PLA.

Sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp bước theo sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế Trung Quốc là điều hợp lý, bởi sức mạnh quân sự là cần thiết để bảo vệ kết quả của sự phát triển, Lý Đại Quang, giáo sư tại Đại học Quốc phòng của PLA, nói.

Không tìm kiếm “vị thế bá chủ”

Hoàn cầu thời báo tiếp tục dẫn lời “các nhà phân tích” nói rằng không giống một số nước, ví dụ như Mỹ, quốc gia có lịch sử tìm kiếm vị thế bá chủ, Trung Quốc “sẽ không theo đuổi việc đó và sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ không bao giờ dẫn đến chủ nghĩa bá quyền, như sách trắng đã nói. 

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc lần này cũng đề cập “những kẻ ly khai ở Đài Loan” như là cản ngại lớn nhất đối với sự thống nhất đất nước trong hòa bình. Sách trắng cũng nói đến “những kẻ ly khai Tây Tạng và Đông Turkistan (thuật ngữ chỉ vùng Tân Cương-PV) ở nước ngoài là những mối đe dọa”.

Sách còn nói Trung Quốc có vấn đề biên giới, đảo và biên giới trên biển “vẫn chưa được giải quyết” và “một số nước bên ngoài khu vực vẫn thường xuyên phái tàu và máy bay đến do thám, xâm phạm vào vùng nước chủ quyền của Trung Quốc”.

Và là một phần của chiến lược quốc phòng, Trung Quốc cần phát triển quân đội để hoàn thành nhiệm vụ, bao gồm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và quyền hàng hải, học giả Trương nói.

Sách trắng quốc phòng trước đó của Trung Quốc, có tựa đề “Chiến lược quân sự Trung Quốc”, được công bố vào tháng 5/2015 và việc cải tổ quân đội diễn ra bắt đầu từ tháng 11/2015.

Sau khi sách trắng quốc phòng được công bố, bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua tổ chức họp báo. Đại diện bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này sẽ cố gắng cấp độ cao nhất để thống nhất Đài Loan trong hòa bình. “Tuy nhiên, chúng tôi phải chỉ ra rõ ràng rằng việc tìm kiếm sự độc lập của Đài Loan sẽ là vô vọng”, người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói, theo tường thuật của Reuters. “Quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ đánh bại bất kỳ ai tìm cách tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và bảo vệ sự toàn vẹn của quốc gia bằng mọi giá”, sách trắng viết.

Tại họp báo, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ duy trì ở mức “vừa phải”, “tăng đều đặn” và vẫn tương đối thấp, nếu so với các nước lớn khác.

Ông Ngô nói các bản tin về một thỏa thuận bí mật, theo đó Campuchia cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream trên vịnh Thái Lan “không phù hợp với thực tế”.

“Trung Quốc và Campuchia trong quá khứ đã thực hiện nhiều trao đổi tích cực và hợp tác trong tập trận, huấn luyện quân sự  và công tác hậu cần”, ông Ngô nói. “Những việc hợp tác như vậy không nhằm đến nước thứ ba nào”.

“Mỹ gây rối loạn”

Theo Japan Times, Trung Quốc chỉ trích Mỹ gây xói mòn ổn định toàn cầu trong sách trắng quốc phòng lần này. “Mỹ đã điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia và quốc phòng, theo đuổi các chính sách đơn phương”, sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói. “Mỹ khiêu khích dẫn đến cạnh tranh căng thẳng giữa các nước lớn, gia tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, gia tăng năng lực hạt nhân, không gian vũ trụ, không gian mạng và phòng thủ tên lửa, làm xói mòn ổn định chiến lược toàn cầu”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá