Trung Quốc tuyên bố không tìm cách bá chủ toàn cầu

TPO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 20/12 (tức ngày 21/12 giờ Hà Nội) nhấn mạnh rằng nước này không tìm cách thống trị toàn cầu.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tuyên bố được ông đưa ra 2 ngày sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó đề cập đến học thuyết "Nước Mỹ trước tiên" và coi Trung Quốc và Nga là đối thủ thách thức lợi ích và ảnh hưởng của Mỹ. 

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN, Đại sứ Thôi Thiên Khải nhấn mạnh: “Trung Quốc không tìm cách thống trị toàn cầu, chúng tôi tin rằng trong thế giới ngày nay tất cả các quốc gia đều bị đe dọa bởi rất nhiều thách thức chung, và chúng tôi chia sẻ những lợi ích chung đang lớn dần.

Trung Quốc tuyên bố không tìm cách bá chủ toàn cầu - ảnh 1

Công bố chiến lược an ninh mới, Mỹ thừa nhận Nga là siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia mới được chính quyền Mỹ công bố hôm 18/12 (theo giờ Mỹ) dường như là sự thừa nhận Nga là siêu cường quân sự.

Chúng tôi không nghĩ rằng có một trò chơi được - mất giữa bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt giữa Trung Quốc và Mỹ. Điều quan trọng đối với chúng tôi là thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu để đối phó với những thách thức chung". 

Phản ứng trước Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Washington từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và tăng cường hợp tác quân sự với chính quyền Bắc Kinh.

Bộ này bày tỏ hy vọng Mỹ có cái nhìn khách quan về sự phát triển của quân đội Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với Bắc Kinh để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước nhằm bảo vệ hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực cũng như toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường quân sự với mục đích phòng vệ của Trung Quốc, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Trump rằng Bắc Kinh muốn thách thức tầm ảnh hưởng của Washington.

Trung Quốc tuyên bố không tìm cách bá chủ toàn cầu - ảnh 2

Nga, Trung Quốc chỉ trích Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Ngày 19/12, Điện Kremlin tuyên bố không thể chấp nhận chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ xác định Nga là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Theo THX, people.cn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá