Trung Quốc tuyên bố sẽ không thay đổi lập trường về Đài Loan

TPO - Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng, Đài Loan thuộc về Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố ngày 12/1 sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng, bà không sợ lời đe dọa của Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử. Ảnh: Nikkei.
Bà Thái Anh Văn tái đắc cử. Ảnh: Nikkei.

Trong chiến dịch bầu cử lãnh đạo Đài Loan (diễn ra ngày 11/1), Trung Quốc đại lục tìm cách để hòn đảo này chấp nhận mô hình “một nước, hai chế độ”, Reuters đưa tin ngày 12/1.

“Dù có chuyện gì thay đổi với tình hình nội bộ ở Đài Loan thì thực tế cơ bản rằng chỉ có một nước Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trong khi Trung Quốc nói rằng, Đài Loan là lãnh thổ của họ, Đài Loan coi mình là một đất nước độc lập.

Bà Thái Anh Văn luôn mạnh mẽ phản đối mô hình “một nước, hai chế độ”. Bà chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm qua nên sẽ lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Đảng Dân tiến (DPP) của bà cũng giành được đa số ghế trong cơ quan lập pháp Đài Loan.

“Người dân Đài Loan một lần nữa sử dụng quyền bỏ phiếu của mình để cho thế giới thấy giá trị của dân chủ”, bà Thái nói hôm nay (12/1) khi gặp đại diện ngoại giao của Mỹ ở Đài Bắc – ông Brent Christensen.

“Dân chủ và tự do thực sự là tài sản quý giá nhất của Đài Loan và là nền tảng của mối quan hệ đối tác Đài Loan-Mỹ”, bà Thái nói, cam kết tăng cường hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực, từ quốc phòng tới kinh tế.

Hôm qua, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc nhưng cũng nói rằng, bà hy vọng Bắc Kinh hiểu rằng, Đài Loan và người dân Đài Loan sẽ không khuất phục trước sự đe dọa của Bắc Kinh.

Tại một cuộc họp báo, bà Thái nói: “Kết quả của cuộc bầu cử lần này có thêm một ý nghĩa, cho thấy một điều rằng, khi chủ quyền và nền dân chủ của chúng ta bị đe dọa, người Đài Loan sẽ càng thêm quyết tâm bảo vệ”.

Bà Thái cũng thúc giục Trung Quốc từ bỏ việc đe dọa sử dụng vũ lực chống Đài Loan, CNN đưa tin ngày 12/1. Bà nói rằng, tất cả các nước nên coi Đài Loan là “một đối tác, chứ không phải là một vấn đề”.

Tuy nhiên, Trung Quốc không thay đổi lập trường về nguyên tắc “Một Trung Quốc” và phản đối Đài Loan độc lập, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

“Sự đồng thuận phổ quát của cộng đồng quốc tế tôn trọng nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ cũng sẽ không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. Bắc Kinh hy vọng thế giới ủng hộ người dân Trung Quốc phản đối các hoạt động ly khai và “hiện thực hóa việc thống nhất đất nước”.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng, Trung Quốc nên tôn trọng kết quả bầu cử và chấm dứt gây áp lực lên hòn đảo này; chính quyền Đài Loan sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nền tự do, dân chủ của mình.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan Trung Quốc không thay đổi lập trường một nước hai chế độ - ảnh 1 Ông Hàn Quốc Du, ứng viên của Quốc dân đảng (KMT), thừa nhận thất bại hôm 11/1. Ảnh: Getty.

“Hộp công cụ chính sách”

Thông tấn xã Trung Quốc Xinhua đưa tin, bà Thái tái đắc cử nhờ việc áp dụng các chiêu trò, thổi phồng nguy cơ Trung Quốc và câu kế với các lực lượng phương Tây.

“Dù để kiềm chế các hoạt động ly khai, đòi độc lập của Đài Loan, hoặc đem lại lợi ích cho những người ái quốc Đài Loan, đại lục có một ‘hộp công cụ chính sách’ đầy đủ. Bà Thái và DPP phải nhận thức được rằng, họ không nên hành động ương ngạnh nhờ có may mắn (tái đắc cử)”, Xinhua viết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng bài Thái và biểu dương bà tìm kiếm sự ổn định với Trung Quốc trong khi “đối mặt áp lực triền miên”. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng gửi điện chúc mừng, coi Đài Loan là một “người bạn quý”.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc hôm qua nói rằng, họ sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình “một nước, hai chế độ” với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan Trung Quốc không thay đổi lập trường một nước hai chế độ - ảnh 2 Những người ủng hộ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng