Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra lên Senkaku/Điếu Ngư

TPO- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ tư, 31-10, cho biết các hoạt động tuần tra đường biển là “hoạt động bình thường” nhằm mục đích thể hiện chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư hôm 14-9
Tàu Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư hôm 14-9

Tân Hoa Xã trích lời phát ngôn viên Hồng Lỗi trong một cuộc họp báo thường kỳ: “ Các đội tàu giám sát biển đang tiến hành tuần tra thường xuyên và đảm bảo thực thi luật pháp trên các vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Điều này hoàn toàn có căn cứ”.

Trong cuộc họp báo, ông Hồng cũng đề cập đến vụ một số tàu Nhật Bản tiến vào vùng biển tranh chấp vào sáng hôm thứ ba, 30-10.

Theo Cục Quản lý Hải dương Nhà nước Trung Quốc, bốn tàu hải giám của Trung Quốc trong lúc tuần tra trên biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã đối đầu với các tàu Nhật Bản.

Các tàu hải giám đã theo sát tàu tuần duyên của Nhật và tuyên bố chủ quyền và tiến hành các biện pháp xua đuổi tàu Nhật.

Trong khi đó, phát ngôn viên tuần duyên Nhật Bản, ông Yuji Kito cho biết tàu của cả hai bên đều phát đi những tín hiệu tuyên bố đang ở trong vùng lãnh hải của mình và yêu cầu bên kia rời đi.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá