Tại Hội nghị hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông:

Trung Quốc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO

Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi mở rộng hợp tác với Việt Nam trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, khai mỏ và xây dựng nhà máy năng lượng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đón Thủ tướng Phan Văn Khải  ảnh: Thế Thuần (TTXVN)
Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Ôn Gia Bảo, sáng 4/7, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã đến thành phố Côn Minh (Trung Quốc) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hợp tác kinh tế Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng lần thứ 2 (GMS-2) diễn ra ngày 4-5/7.

Ngay sau khi đến Côn Minh, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Theo Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) và Tân Hoa xã, tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định Trung Quốc ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi mở rộng hợp tác với Việt Nam trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, khai mỏ và xây dựng nhà máy năng lượng.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc về việc Việt Nam gia nhập WTO và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc. Thủ tướng Phan Văn Khải hy vọng rằng hai nước sẽ sớm đạt được thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực điện tử, khai mỏ, hoá chất...và Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hơn nữa hàng hoá của Việt Nam.

Hai Thủ tướng cũng điểm lại tình hình quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc kể từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tháng 10/2004 đến nay; trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế thương mại. Hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và các nước tham dự hội nghị đã có cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về việc cải thiện hạ tầng cơ sở, xây dựng mạng lưới thông tin. Thủ tướng Phan Văn Khải đã có bài phát biểu về vấn đề thuận lợi hoá đầu tư thương mại.

Phát biểu của Thủ tướng đã đề cập đến sự chênh lệch phát triển giữa các nước Tiểu vùng với phần còn lại của khu vực Đông á, Đông Nam á và các nước phải làm gì để thu hẹp khoảng cách này. Thủ tướng đã nhấn mạnh đến việc thúc đẩy đầu tư và thương mại nội khối như là một biện pháp trung tâm.

GMS-2 thu hút gần 400 đại biểu của 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông gồm Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia. Cơ chế hợp tác kinh tế của khu vực sông Mê Kông do Ngân hàng Phát triển châu á khởi xướng năm 1992.

Cơ chế này giúp sông Mê Kông trở thành một trong những khu vực kinh tế năng động. Năm 2004, kim ngạch mậu dịch giữa Trung Quốc và 5 nước khác đạt 23 tỷ USD. Hội nghị thượng đỉnh lần này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội, đưa Tiểu vùng sông Mê Kông thành khu vực phát triển và thịnh vượng thông qua hàng loạt các văn kiện hợp tác được ký kết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá