Trung Quốc: Ủy viên Quốc vụ viện bị giáng chức

TP - Tối 24/2, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ra thông báo tiến hành điều tra đối với ông Dương Tinh, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Quốc vụ (tương đương Phó thủ tướng) kiêm Trưởng đoàn thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Ông này bị đình chỉ mọi chức vụ, giáng chức xuống hàm bộ trưởng, theo dõi Đảng trong một năm.

Ủy viên Quốc vụ Dương Tinh bị giáng chức vì có quan hệ mờ ám với nhiều doanh nhân phạm pháp. Ảnh: SCMP.
Ủy viên Quốc vụ Dương Tinh bị giáng chức vì có quan hệ mờ ám với nhiều doanh nhân phạm pháp. Ảnh: SCMP.

Ông Dương Tinh bị cáo buộc vi phạm kỷ luật và quy tắc chính trị, thường xuyên có quan hệ mờ ám với nhiều chủ doanh nghiệp và đối tượng xã hội phạm pháp, lợi dụng chức vụ để gây ảnh hưởng có lợi cho người khác, làm lợi cho cá nhân. Người thân trong gia đình ông Dương Tinh cũng bị cáo buộc có hành vi nhận hối lộ. Ông Dương Tinh đã nhận tội trong quá trình thẩm tra.

Ông Dương Tinh, sinh năm 1953, là người dân tộc Nội Mông, từng làm việc tại Nội Mông 38 năm, lãnh đạo khu tự trị Nội Mông giai đoạn 2003-2008, từng đảm nhiệm các chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Quốc vụ, Trưởng đoàn thư ký Quốc vụ viện, Giám đốc Học viện hành chính Quốc gia Trung Quốc. Ông vốn là trợ thủ tin cậy của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Xinhua đưa tin, cuộc điều tra ông Dương Tinh mới được tiến hành gần đây. Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật về ông Dương Tinh diễn ra ngay trước quá trình tiến hành cải tổ các chức danh chủ chốt trong chính phủ vào tháng tới. Theo Xinhua, một cuộc điều tra do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương tiến hành đã phát hiện Dương Tinh duy trì các mối quan hệ lâu dài, không phù hợp với các đảng viên không xác định và giúp họ thực hiện các hoạt động bất hợp pháp cũng như thu được những món lợi khổng lồ.

Theo nguồn tin riêng của South China Morning Post, ông Dương Tinh bị giáng chức một phần là do liên quan tỷ phú Hiểu Kiến Hoa - người được cho là đang giúp đỡ giới chức Trung Quốc trong quá trình điều tra. Hiểu Kiến Hoa mất tích hồi tháng 1 năm ngoái sau khi rời khách sạn Bốn Mùa ở Hong Kong trong một chiếc xe lăn và trùm kín đầu. Ông Hiểu là nhà sáng lập tập đoàn Tomorrow và sở hữu cổ phần trực tiếp và gián tiếp ở hơn 100 công ty tại Hong Kong, Thượng Hải, Thâm Quyến... Sự biến mất của ông Hiểu từng gây ra đồn đoán rằng, ông bị bắt trong một cuộc truy quét của chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng và rửa tiền.

Theo chuyên gia chính trị độc lập Trương Lập Phương, ông Dương Tinh tỏ ra ăn năn hối lỗi và có thể sẽ không bị truy tố, xét xử như một số quan tham khác như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài... Ông Dương Tinh có thể sẽ được nghỉ hưu ở tuổi 65 vào cuối năm nay. Ông Trương nhận định: “Việc công bố giáng chức đối với ông Dương Tinh trước kỳ cải cách chính trị chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo”.

Trung Quốc sẽ bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước

Ngày 25/2, Xinhua đưa tin, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đề xuất bỏ một điều khoản trong hiến pháp hiện quy định một người chỉ được giữ cương vị chủ tịch nước hoặc phó chủ tịch nước tối đa hai nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 5 năm). Điều này có nghĩa là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tiếp tục giữ cương vị đứng đầu nhà nước thêm một nhiệm kỳ nữa từ năm 2023. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông sắp kết thúc và nhiệm kỳ hai sẽ bắt đầu sau khi được Quốc hội Trung Quốc bầu. Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII sẽ khai mạc ngày 5/3 tại Bắc Kinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá