Trung Quốc và 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông

TPO - Hải quân Trung Quốc đang áp dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” đặc biệt nhằm chiếm lấy không gian hoạt động của các nước trong khu vực Đông Nam Á…thực hiện ý đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.

Trung Quốc và 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc và 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông

> Tàu chiến Trung Quốc 'diễu võ dương oai' ở Trường Sa
> Trung Quốc lên giọng đe dọa về Biển Đông
 

TPO - Hải quân Trung Quốc đang áp dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” đặc biệt nhằm chiếm lấy không gian hoạt động của các nước trong khu vực Đông Nam Á…thực hiện ý đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.

Theo thông tin trên trang Strategy page, The National Interest của Mỹ và tờ Kuala Lumpur Security Review của Malaysia, sau khi cung cấp hàng loạt tàu chiến second hand cho các cơ quan hải giám, cơ quan đánh bắt cá…Trung Quốc tiếp tục đưa hàng loạt tàu chiến và trang bị đặc chủng phù hợp với hoạt động tuần tra trên vùng biển gần và tác chiến chống tấn công bất ngờ.

 

Nhiều chiếc xuống máy chở binh lính Trung Quốc trong đợt tập trận diễn ra hôm 28/3
Xuồng máy chở binh lính Trung Quốc trong đợt tập trận diễn ra hôm 28/3 .

Đặc biệt là khu vực biển Đông, hải quân Trung Quốc đang áp dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” đặc biệt, dùng một loạt tàu chiến hạng nhẹ ở tuyến đầu để dồn ép nhằm chiếm lấy không gian hoạt động của các nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Việt Nam… Cuối cùng là thực hiện ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực “đường lưỡi bò”.

Tung ra hàng loạt tàu chiến hạng nhẹ

Báo chí nước ngoài phát hiện ra rằng, hiện nay việc sử dụng tàu chiến của hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần đang có nhiều thay đổi so với trước đây, ví dụ tại biển Đông, tàu chiến hạng nhẹ đang trở thành lực lượng chủ chốt trong quá trình tuần tra thường nhật. Ngoài tàu săn ngầm có trọng lượng choán nước nhỏ 037, từ tháng 8-2012, hải quân Trung Quốc bắt đầu tiếp nhận một lượng lớn tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056.

Trang tin quân sự StrategyPage của Mỹ dự đoán, Trung Quốc sẽ sản xuất vài chục tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056, trong đó một lượng rất lớn được trang bị cho hạm đội biển Đông, mục đích là tăng cường quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với vùng biển này. Tàu 056 nhỏ hơn tàu hộ vệ 054A, 053 của Trung Quốc, tàu dài 89m, lượng choán nước chỉ 1.400 tấn, vận tốc tối đa đạt 25 hải lí/giờ, thủy thủ đoàn 60 người. Tàu được trang bị 4 tên lửa chống hạm YJ-83, 2 bệ phóng ngư lôi với ống phóng 324 cm, 1 bệ phóng tên lửa phòng không tầm phóng 10 km FL-3000N được bố trí ở đuôi tàu và ngư lôi chống ngầm. Tàu Type 056 được trang bị hệ thống định vị thủy âm và sân bay trực thăng có khả tiếp nhận máy bay trực thăng Z-9 Haytun.

Trung Quốc và 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông - ảnh 2
 

StrategyPage cho biết, mực nước sâu nhất ở biển Đông là khoảng 5.559 m, nhưng hầu hết thủy vực quanh các đảo đều khá nông, hơn nữa ở dưới lại có nhiều đá ngầm, những tàu chiến hộ vệ hạng vừa thích hợp với mực nước sâu chạy trên khu vực này sẽ rất nguy hiểm, như tàu chiến 053H1G của Trung Quốc tháng 7-2012 bị mắc cạn nửa tháng là trường hợp điển hình, trong khi tàu hạng nhẹ 056 choán nước ít nên thích hợp với các hoạt động tuần tra ở vùng biển gần.

Ngoài ra, hải quân Trung Quốc còn cải tạo 6 tàu hộ vệ 053H1G được sử dụng từ cuối thập kỷ 1990 để chúng trở nên hiện đại hơn, sau đó đưa các tàu này ra tuyến đầu để “bảo vệ chủ quyền” ở biển Đông. Như thế, số lượng tàu chiến tác chiến của Trung Quốc ở vùng biển gần trên biển Đông tạo thành ưu thế áp đảo đối với hải quân các nước như Philippines, Việt Nam…

Vũ khí chống người nhái

Để tạo ra thế mạnh cho mình trên biển Đông, quân đội Trung Quốc cũng đã nâng cao khả năng phản công các cuộc tấn công bất ngờ, đánh úp, đặc biệt là để ngăn bị tập kích bất ngờ… vì cho rằng đối phương không thể đối chọi lực lượng trên biển với Trung Quốc mà lựa chọn các đòn tấn công đặc chủng ngầm trên quy mô lớn.

Theo StrategyPage, PLA đang lắp đặt ngày càng nhiều hệ thống phóng lựu đạn tự động DP65 trên tàu chiến và các mỏm đá ngầm ở biển Đông. DP-65 bao gồm từ 1-4 súng phóng lựu cỡ 55 mm điều khiển từ xa, hệ thống điều khiển và trạm thủy âm có thể phát hiện người nhái ở cự ly 400 m. Mục đích của hệ thống này là tiêu diệt các tàu ngầm mini đột kích ngầm hoặc người nhái mang theo thủy lôi đặc chủng của nước đối thủ.

StrategyPage cho rằng, hành động này của Trung Quốc nhằm chống đối thủ coi trọng hoạt động tác chiến ngầm và đánh úp trên biển của lực lượng người nhái, đặc công. Hệ thống vũ khí chống người nhái DP-65 mà PLA sử dụng do Nga sản xuất, dùng để theo dõi hải vực và bảo vệ các thiết bị chiến thuật chiến lược ven biển không bị người nhái tấn công. Hệ thống này rất dễ lắp đặt, có thể lắp trên tàu chiến hoặc trận địa ven bờ, nhà máy điện hạt nhân, hải cảng, trên đảo, bãi đá, giàn khoan dầu….

DP-65 là hệ thống vũ khí tự động hoàn toàn, có thể tự động thăm dò mục tiêu di động dưới nước, tự động phán đoán mức độ nguy hiểm, tự động khai hỏa mà không cần sự can thiệp của người chỉ huy, người chỉ huy chỉ cần điều khiển hệ thống máy tính là đủ. Nếu mục tiêu bị phát hiện, người điều khiển sẽ đưa ra mệnh lệnh tác chiến, hệ thống này có thể tự động định vị và tiêu diệt mục tiêu.

Trung Quốc và 'cây gậy nhỏ' độc chiếm Biển Đông - ảnh 3
 

Tờ Kuala Lumpur Security Review của Malaysia còn dự đoán, ngoài việc bố trí hệ thống vũ khí chống người nhái DP-65, PLA còn có thể kết hợp sử dụng với các loại vũ khí khác. Ví dụ trên đá Chữ Thập, DP-65 được đặt bên cạnh hệ thống súng máy hai nòng 25 cm, mục đích của sự bố trí này là dùng trạm thăm dò thủy âm của DP-65 để thăm dò người nhái, sau đó dùng máy phóng lựu đạn 10 nòng và súng máy 2 nòng để tấn công người nhái, nâng cao tối đa hiệu quả sát thương.

Không thể coi thường “cây gậy nhỏ”

Hai chuyên gia của Học viện chiến tranh hải quân ( Naval War College) Mỹ James Holmes và Toshi Yoshihara là người đầu tiên tổng kết chiến thuật “cây gậy nhỏ” của Trung Quốc. Theo đó, “chiến thuật cây gậy nhỏ” đã thể hiện rõ nét “chiến lược không nóng vội” của Bắc Kinh. “Cây gậy nhỏ” của Bắc Kinh không chỉ là tàu chiến tác chiến ở vùng biển gần của hải quân PLA, mà còn bao gồm các tàu chấp pháp dân sự của các cơ quan như hải giám, ngư nghiệp…

James Holmes và Toshi Yoshihara cho rằng “chiến thuật cây gậy nhỏ” vừa có thể thể hiện với bên ngoài rằng Trung Quốc đang duy trì trật tự trị an ở vùng biển chủ quyền của mình, đồng thời lại tránh bị mang tiếng ỷ mạnh o ép yếu. Hai chuyên gia này nhấn mạnh, từ động thái Trung Quốc chế tạo một lượng lớn tàu hộ vệ 056 có thể thấy, Trung Quốc đang tiếp tục coi tàu chiến mặt nước ở vùng biển gần là chủ lực của “chiến thuật cây gậy nhỏ”, bảo vệ “chủ quyền” sai trái của nước này trên biển Đông.

James Holmes và Toshi Yoshihara cho rằng, số lượng tàu 056 của hải quân Trung Quốc còn tăng mạnh, uy lực của “chiến thuật cây gậy nhỏ” sẽ càng ngày càng lớn., vì tại biển Đông, khoảng cách sức mạnh quân sự giữa các nước Đông Nam Á  và Trung Quốc sẽ càng ngày càng lớn, đặc biệt là đứng trước PLA, hải quân Philippines “gần như có thể không tính đến”.

Chuyên gia quân sự của tờ Jane's Defence Weekly của Anh cho rằng, “chiến thuật cây gậy nhỏ” đối với một số nước Đông Nam Á quả thật thâm hiểm. Điều này cho thấy Trung Quốc không định đẩy vấn đề lên quá nóng. Trung Quốc đang xây dựng một chính sách mới là “quyết đoán theo kiểu bị động”, tức không gây gổ trước, nhưng nếu một số quốc gia nào đó “gây sự”, sẽ “đáp trả một cách mạnh mẽ”. Mưu đồ sâu xa của Trung Quốc là sử dụng “chiến thuật cây gậy nhỏ” nhằm giành lấy thế mạnh địa chính trị ở biển Đông, đồng thời không để ảnh hưởng đến hình ảnh “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc, quả thực là “vẹn cả đôi đường”.

Huy Long (tổng hợp)

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá