Trung Quốc và cơn sốt 'em bé Olympic'

TPO - Hết "đứa con thiên niên kỉ" đến "lợn vàng", giờ đây những cặp vợ chồng tại Trung Quốc lại đang háo hức mong chờ "em bé Olympic". Đó là những em bé được mong sinh vào ngày 8/8/2008, thời điểm khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Một ông bố tương lai mang họ Li nói: "Tổ chức Thế vận hội Olympic là cơ hội ngàn vàng. Nếu chúng tôi may mắn có được em bé Olympic thì đó quả là niềm hạnh phúc lớn lao".

Li và vợ đều là công chức nhà nước, sinh sống tại thành phố Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông. Giống nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, thay vì chen chúc tại các nhà ga để đi du lịch trong tuần nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, gia đình Li quyết định ở nhà căn giờ mong "kiếm" được một em bé Olympic.

Tao Lili, một bác sỹ sản khoa danh tiếng tại tỉnh Quảng Đông than phiền vì chị không được nghỉ trong suốt những ngày lễ Quốc khánh. Các cặp vợ chồng liên tục gọi điện cho chị nhờ tư vấn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và sinh con theo ý muốn trong năm 2008.

Khi những ông bố bà mẹ tương lai háo hức chờ đón "đứa con Olympic" thì chính phủ Trung Quốc đau đầu trước việc bùng nổ tỉ lệ sinh.

Năm 2000, Trung Quốc chào đón hơn 36 triệu "đứa trẻ thiên niên kỉ", gấp đôi so với hai năm trước. Bảy năm sau, kể từ ngày 18/2/2007 - ngày mùng một Tết Đinh Hợi, lại có thêm hàng chục triệu em bé chào đời. Rất nhiều cặp vợ chồng quyết định sinh con trong năm "Lợn vàng" với hy vọng con cái sẽ được hưởng cuộc sống sung túc, vui vẻ.

Theo Tân Hoa Xã, ước tính có 20 triệu trẻ em Trung Quốc được sinh ra trong năm nay và với cơn sốt "em bé Olympic" thì con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa trong năm 2008.

Các chuyên gia cảnh báo, các cặp vợ chồng sinh con theo ý muốn một sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các nguồn lực xã hội. "Sự bùng nổ tỉ lệ sinh sẽ tạo nên một loạt những thiếu hụt, bắt đầu từ ngày các em bé ra đời cho đến lúc chúng bước vào độ tuổi lao động" - giáo sư xã hội học Yu Hai thuộc trường đại học Fudan, Thượng Hải nhận định.

Năm ngoái, khi các em bé thiên niên kỉ bước vào tuổi đến trường, các trường học trên khắp đại lục đã rơi vào tình trạng quá tải. Tại thành phố Lanzhou, thuộc tỉnh Gansu, phía Tây Bắc Trung Quốc, tỉ lệ học sinh đăng kí vào các trường tiểu học đã tăng lên mức 30%, nhiều hơn 10% so với năm 2006.

Hà Giang
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá