Trung Quốc vẫn là đề tài nóng trong tranh luận lần ba

TPO- Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những khó khăn trong tương lai của Mỹ tiếp tục là một chủ đề nóng trong cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần ba diễn ra tại đại học Lynn, bang Florida.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney

Khi nói đến việc phát triển thương mại ở Hoa Kỳ, ông Romney cho biết thương mại tăng trưởng ở mức 12% một năm. Ông cho rằng nước Mỹ có thể phát triển hơn thế nếu tập trung vào thị trường Mỹ Latin. Đây là thị trường mà nước Mỹ chưa thực sự tận dụng triệt để. Nước Mỹ chủ yếu tập trung đầu tư ở Trung Quốc mà không để ý rằng nên kinh tế Mỹ Latin cũng lớn không kém Trung Quốc.

Về sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Obama tiếp tục nhắc lại quan điểm của mình là phải luôn đề cao cảnh giác. Ông cho rằng Trung Quốc vừa là một “đối thủ” và là một đối tác quan trọng trong cộng đồng quốc tế “nếu nước này tuân theo luật chơi”. Do đó, quan điểm của đương kim Tổng thống là làm cho Trung Quốc phải “chơi đẹp” như tất cả các nước khác.

Bên cạnh đó, theo ông Obama, để có thể cạnh tranh với Trung Quốc thì phải quan tâm đến các doanh nghiệp trong nước, đảm bảo hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, đầu tư nghiên cứu vào công nghệ.

Ông Romney lại cho rằng: “Trung Quốc mong muốn một thế giới ổn định. Họ không muốn chiến tranh. Vì vậy họ muốn nền kinh tế của mình được tự do và mở cửa. Do đó, chúng ta có thể là một đối tác của Trung Quốc. Chúng ta có thể làm việc việc, hợp tác với họ nếu họ sẵn sáng chịu trách nhiệm cho bất cứ hành động nào”.

Ông Romney cũng cho rằng nếu được làm Tổng thống, ông sẽ “dán nhãn” họ là “thao túng tiền tệ” để có thể áp thuế lên họ. Họ đến Mỹ, ăn cắp những bằng sáng chế, thiết kế, sở hữu trí tuệ, công nghệ của chúng ta, xâm nhập vào hệ thống máy tính của chúng ta, làm giả hàng hóa của chúng ta.

“Tôi muốn làm cho họ phải hiểu rằng chúng ta muốn hợp tác làm ăn với Trung Quốc. Chúng ta muốn một thế giới ổn định nhưng họ phải chơi theo luật”.

Về điểm này, ông Obama đồng ý với ông Romney. Ông nói thêm rằng về mặt an ninh và quân sự, Trung Quốc cũng chính là lý do Mỹ để mắt và tăng cường ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương sau khi kết thúc cuộc chiến tại Iraq và trong quá trình chuyển ra khỏi Afghanistan. Khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Ông nói: “Chúng ta tin rằng Trung Quốc là một đối tác, nhưng chúng ta cũng gửi một tín hiệu rõ ràng rằng Mỹ là một cường quốc ở Thái Bình Dương và chúng ta sẽ vẫn hiện diện ở đó. Chúng ta đang làm việc với các nước trong khu vực để đảm bảo thông thương đường thủy. Chúng ta cũng thiết lập quan hệ làm ăn với các nước khác, không chỉ Trung Quốc”.

Một cuộc thăm dò ngay sau cuộc tranh luận do hãng tin CNN thực hiện cho thấy 59% số người theo dõi cuộc tranh luận nhận thấy ông Obama thể hiện hơn cả mong đợi, 23% cho rằng ông tranh luận tốt đúng như mong đợi của họ.

Nhìn chung, 48% ủng hộ ông Obama, 40% cho ông Romney sau cuộc tranh luận lần này.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá