Trung Quốc: Vẫn phát hiện người mắc "cúm lợn"

(TPO) Bệnh chùm cầu khuẩn ở lợn đã tiếp tục giết chết một cư dân ở miền Nam Trung Quốc, tỉnh giáp ranh với Hồng Kông, và khiến 3 người khác nhập viện - chỉ một ngày sau khi chính phủ TQ tuyên bố đã "kiểm soát" được dịch.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Y tế Hồng Kông York Chow đã bay tới Bắc Kinh cuối ngày hôm qua để bàn thảo khẩn cấp các biện pháp đối phó với bệnh dịch, bao gồm nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.

Trước đó chỉ vài giờ, Hồng Kông đã phát hiện được thêm một ca nhiễm bệnh, đồng thời một loạt mẫu cá nhập khẩu từ lục địa cho ra kết quả dương tính với hóa chất gây ung thư.

Tính tới nay, bệnh cầu khuẩn ở lợn đã giết chết gần 40 người tại tây nam Trung Quốc. Đa số các nạn nhân bị chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài sau khi tiếp xúc hoặc ăn lợn nhiễm bệnh.

"Các chuyên gia y tế đã được cử xuống những vùng bị bệnh để điều tra nguyên nhân và giúp đỡ các địa phương triển khai các biện pháp phòng ngừa", Tân hoa xã cho biết. Bộ nông nghiệp và Y tế Trung Quốc cũng đang phối hợp tiến hành hàng loạt biện pháp khẩn cấp để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Tuần trước, Hồng Kông đã quyết định cấm nhập khẩu thịt lợn từ nhiều vùng của Trung Quốc. Tính tới nay đã phát hiện được tổng cộng 5 ca người nhiễm "cúm lợn" tại Hồng Kông.

Ít nhất 4 quan chức Trung Quốc đã bị cách chức vì cố gắng ém nhẹm việc lợn chết trong giai đoạn đầu khi bệnh chưa bùng phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá