Trung Quốc vật lộn với cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn

TPO - Cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn hiện nay ở Trung Quốc tồi tệ đến mức nhiều thành phố đã phải dùng đến nguồn thịt lợn đông lạnh dự trữ chiến lược.

Trung Quốc vật lộn với cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn

Ít nhất 4 tỉnh thành với tổng dân số 130 triệu người đã phải mang thịt lợn đông lạnh dự trữ ra để cung cấp cho thị trường nhằm ổn định giá cả và tăng nguồn cung. Thịt lợn là món ăn thiết yếu đối với người dân Trung Quốc, và món ăn này càng quan trọng hơn khi nước này bước vào kỳ nghỉ lễ quan trọng thứ hai của năm vào cuối tuần này.

Việc mở kho đông lạnh dự trữ cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực đối phó với khủng hoảng như thế nào, nhưng các chuyên gia cho rằng biện pháp này có thể không đủ để giải quyết vấn đề. 

Thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi hoành hành trong thời gian qua, khiến nước này mất hơn 100 triệu con lợn trong năm 2018. Dịch bệnh cũng khiến nông dân không muốn tái đàn. Thiếu nguồn cung lợn đã đẩy giá mặt hàng này tăng gần 50% trong năm ngoái. 

Hôm qua, thành phố Tế Nam ở miền đông Trung Quốc là địa phương mới nhất thông báo sẽ sử dụng một phần kho thịt lợn đông lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn của người dân vào dịp Trung thu. Thành phố này cũng sẽ mở kho thêm một lần nữa vào cuối tháng này nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Tế Nam có kế hoạch sẽ cung cấp 1.500 tấn thịt lợn đông lạnh trong tháng tới. 

Thành phố Hải Nam và tỉnh Quảng Đông đã bắt đầu sử dụng thịt đông lạnh, theo thông báo của các chính quyền địa phương. Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông cũng bắt đầu làm tương tự. 

Kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc được lập ra từ những năm 1970 như một cách đối phó với các tình huống khẩn cấp và ổn định giá khi cần thiết. Ngoài dự trữ thịt lợn, chính phủ Trung Quốc còn dự trữ lợn sống để cung cấp cho nông dân nếu thiếu.

Trung Quốc không cung cấp số liệu thường xuyên về lượng thịt lợn đông lạnh dự trữ. Nhưng bà Chen Wen, một nhà phân tích của hãng chứng khoán Wanlian Securities, ước tính số lượng lên tới hàng trăm ngàn tấn. Dù các chính quyền địa phương đã phải dùng đến kho đông lạnh nhưng nguồn dự trữ thịt lợn của trung ương vẫn chưa được sử dụng đến. Nếu kho này được mở thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu thịt lợn nghiêm trọng đang xảy ra trên quy mô quốc gia. 

Mở kho thịt lợn đông lạnh ở các địa phương không phải cách duy nhất Trung Quốc đang đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn hiện nay. Chính quyền nước này còn trợ cấp khoảng 3,2 tỷ tệ (452 triệu USD) cho các gia đình thu nhập thấp, có thể gặp khó khăn vì giá thịt lợn đắt đỏ hiện nay. 

Chính quyền trung ương cũng yêu cầu các địa phương cung cấp tài chính cho công nghệ thụ tinh nhân tạo nhằm khuyến khích nông dân và nhà sản xuất nhân thêm lợn giống. Bắc Kinh còn bàn kế hoạch gia tăng hỗ trợ, cho vay thêm vốn và bảo hiểm cho người nuôi lợn trên cả nước. 

Nhiều tờ báo nước này thúc giục người dân giảm bớt tiêu thụ thịt lợn.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng các biện pháp đó có thể không đủ để giúp Trung Quốc giải quyết cuộc khủng hoảng này. 

“Tình trạng thiếu thịt lợn ở Trung Quốc sẽ tồi tệ hơn trong thời gian từ nay đến cuối năm, nhưng chính phủ không có biện pháp hiệu quả để ứng phó trong ngắn hạn”, bà Chen đánh giá.

Chuyên gia này ước tính Trung Quốc sẽ thiêú khoảng 10,8 triệu tấn thịt lợn trong năm nay. Nguồn thịt lợn đông lạnh không đủ để bù đắp số đó. Bắc Kinh cũng đang phải kiểm soát dịch bệnh tả lợn châu Phi. Hôm 11/9, nước này cấm nhập khẩu thịt lợn từ Philippines để ngăn nguy cơ dịch bệnh phát tán. Nước này cũng cấm nhập thịt lợn Slovakia từ tháng trước vì lý do tương tự. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng