Trung Quốc “vật lộn” với nắng nóng kéo dài

TPO - Người dân các tỉnh phía bắc, đông và tây Trung Quốc tiếp tục “vật lộn” với đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua. Tại tỉnh Hồ Nam, bốn người thiệt mạng vì thời tiết lên tới hơn 40 độ C.

>> Chùm ảnh: Người Trung Quốc đương đầu với nắng nóng

Trung tâm Khí tượng học Quốc gia Trung Quốc (NMC) liên tục đưa ra các cảnh báo “màu cam” về khả năng nắng nóng lên hơn 37 độ C trong vòng 24 giờ tại Bắc Kinh, Thiên Tân, tỉnh Hồ Bắc, Thiểm Tây, Sơn Đông, Hồ Nam, An Huy… Một số nơi, trong đó có khu vực phía nam Bắc Kinh, nhiệt độ đã lên tới hơn 40 độ C. NMC dự báo, tới Chủ nhật này, thời tiết mới có thể dịu đi.

Trong những ngày này, người dân ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc hạn chế tối đa việc ra đường. Hôm qua, 25/6, Trung tâm cứu hộ khẩn cấp “120” tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hồ Nam thông báo, bốn người già đã qua đời giữa lúc nhiệt độ lên tới mức kỷ lục hơn 40 độ C.

Bốn ngày qua, Trung tâm cứu hộ khẩn cấp “120” nhận được hơn 66 cuộc gọi liên quan tới các trường hợp say nắng.

Tại khu vực tự trị Nội Mông, giờ làm việc buổi chiều ở một số công trường xây dựng bắt đầu muộn hơn thường lệ để người lao động tránh cái nắng gay gắt từ trưa. Tại Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, một số trường tiểu học cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

Người dân tiếp tục chống chọi với thời tiết. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ở vườn thú thành phố Thiên Tân, các nhân viên rất vất vả để chăm sóc các con thú. Thời tiết lên tới hơn 39 độ C, họ phải cung cấp gần một tấn đá, một tấn hoa quả và 300 thùng súp đậu để “giải nhiệt” cho khoảng 2.000 con thú. Thiên Tân đã trải qua năm ngày liên tục với nhiệt độ trên 35 độ C.

Tại thành phố Tây An, một “nhà lạnh” được mở miễn phí để dân tới tránh nắng. Nhiệt độ trong “nhà lạnh” chỉ 23 độ C so với nhiệt độ ngoài trời là 38 độ C. Chính quyền Tây An cho biết, “nhà lạnh” có công suất phục vụ khoảng 2.000 người trong thời gian từ 1h30’ chiều tới 10h đêm.

Nắng nóng khiến lượng điện tiêu thụ đạt mức kỷ lục ở nhiều thành phố phía bắc Trung Quốc.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá