Trung Quốc viện trợ ít ỏi cho Philippines

Trung Quốc đang “đánh mất” cơ hội xây dựng uy tín trong khu vực Đông Nam Á khi viện trợ "khiêm tốn" cho Philippines. Trong khi đó Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Philippines 301 triệu USD.

Trung Quốc viện trợ ít ỏi cho Philippines

> Nạn nhân bão Haiyan tìm thức ăn sót lại trên thi thể
> TOÀN CẢNH SIÊU BÃO HANYAN

Người dân di chuyển bằng thuyền sau cơn bão Haiyan. Ảnh Reuters
Người dân di chuyển bằng thuyền sau cơn bão Haiyan.
Ảnh Reuters.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là một nhà đầu tư đang nuôi tham vọng tạo ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á, nơi mà Nhật Bản và Mỹ có uy tín lớn. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc chỉ hứa viện trợ 100.000 USD cho Manila, kèm theo đó là 100.000 USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, để khắc phục sau cơn bão Haiyan. Con số này quá ít ỏi nếu so với cam kết nặng ký của các “đối thủ” khác.

Trong khi đó, Mỹ đã gửi thêm quân và tàu sân bay tới Philippines, Nhật Bản cam kết viện trợ 10 triệu USD và gửi một nhóm cứu trợ khẩn cấp và Úc hứa viện trợ 9,6 triệu USD.

Ông Joseph Cheng, giáo sư khoa học chính trị Đại học Hong Kong chuyên nghiên cứu mối quan hệ của Trung Quốc với Đông Nam Á, phát biểu: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bỏ lỡ một cơ hội thể hiện lòng hào hiệp của mình. Mặc dù vẫn cung cấp viện trợ cho các nạn nhân cơn bão nhưng chắc chắn với sự viện trợ ít ỏi đó không thể cải thiện mối quan hệ vốn đã mong manh (với Manila)”.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/11, bà Valerie Amos - người đứng đầu cơ quan viện trợ nhân đạo Liên Hiệp Quốc - cho biết Philippines cần gần 1/3 tỉ USD viện trợ để giúp hàng ngàn nạn nhân cơn bão Haiyan.

Bà Amos nói các phóng viên ở Manila: "Chúng tôi chỉ đưa ra một kế hoạch viện trợ tập trung vào thực phẩm, y tế, vệ sinh môi trường, nhà ở, loại bỏ các mảnh vỡ và bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tôi rất hy vọng các nhà tài trợ sẽ hào phóng. Kế hoạch cần kinh phí tới 301 triệu USD”.

Theo nld.com.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá