Trung Quốc: Virus từ bọ ve lây sang người, 60 người mắc bệnh, 7 người tử vong

TPO - Một loại virus có nguồn gốc từ bọ ve đã lây lan ở Trung Quốc, khiến hơn 60 người nhiễm bệnh và ít nhất 7 người thiệt mạng

Bọ ve. Ảnh: Tân Hoa Xã
Bọ ve. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo báo giới địa phương, hơn 37 người ở tỉnh Giang Tô (phía Đông Trung Quốc) đã nhiễm virus SFTS (virus gây sốt nặng với hội chứng giảm tiểu cầu) trong nửa đầu năm nay. Sau đó, thêm 23 người đã được xác định nhiễm bệnh ở tỉnh An Huy.

Wang - một phụ nữ ở Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô) đã phải nhập viện sau khi xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà Wang bị suy giảm bạch cầu, tiểu cầu. Bà Wang được xuất viện sau một tháng điều trị.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Ít nhất 7 người khác đã tử vong ở tỉnh An Huy và Chiết Giang.

Virus SFTS không phải là một loại virus mới. Trung Quốc đã phân lập virus vào năm 2011 và xác định nó thuộc nhóm vi rút Bunya.

Các chuyên gia tin rằng virus có thể truyền sang người bởi bọ ve, và có thể lây truyền từ người sang người.

Sheng Jifang, một bác sĩ từ bệnh viện trực thuộc Đại học Chiết Giang cho biết, không thể loại trừ khả năng virus lây truyền từ người sang người; bệnh nhân có thể truyền virus sang người khác qua máu hoặc chất nhầy.

Tuy nhiên, bọ ve vẫn là tác nhân truyền bệnh chính. Người dân cần thận trọng, nhưng không cần quá hoảng sợ trước sự lây lan của virus.

Cách đây 3 năm, một bệnh nhân nhiễm virus Bunya ở Trung Quốc đã qua đời và khiến 16 người khác lây bệnh sau khi tiếp xúc với thi thể. Một người trong số đó cũng đã tử vong.

Ấn Độ: Cháy bệnh viện, 8 bệnh nhân COVID-19 chết thảm vì không kịp chạy

Vụ cháy bùng phát tại khu chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện tư ở Ấn Độ đã khiến ít nhất 8 bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng.

Gần 19 triệu ca mắc toàn cầu, thế giới căng sức chiến đấu với 'bóng ma' COVID-19

8 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thế giới tiếp tục chật vật ứng phó trong một cuộc chiến không có hồi kết cho tới khi tìm ra vắc-xin hiệu quả.

Cứ 15 giây trên thế giới lại có một người tử vong vì COVID-19

Số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu vừa vượt mốc 700.000 ca, theo Đại học Johns Hopkins. Trong đó, đứng đầu danh sách là Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Anh.

Theo Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng