Trung Quốc xây dựng đường ống gas xuyên Trung Á

TPO - Hôm qua, tại Bắc Kinh, tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã thông báo về kế hoạch xây dựng đường ống gas khổng lồ xuyên Trung Á, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng của nước này.

Theo kế hoạch, đường ống mới có chiều dài khoảng 7000km, với lưu lượng vận chuyển đạt khoảng 30 tỷ m3 gas vào năm 2010. Dự kiến công trình sẽ được khởi công vào đầu năm sau.

Sau khi hoàn thành đường ống, Trung Quốc có thể mua gas trực tiếp từ các nước Trung Á - một trong những “rốn” dầu lửa và khí đốt của thế giới.

CNPC cho biết, chính phủ Trung Quốc đã thông qua dự án khổng lồ này và chỉ định CNPC là nhà đầu tư chính.

Đường ống bắt đầu từ tỉnh Xinjiang, phía tây bắc Trung Quốc, đi qua một loạt nước Trung Á như Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Tajikistan rồi kết thúc tại hai tỉnh Quảng Châu ở phía nam và Thượng Hải ở phía bắc.

Nhằm chuẩn bị cho dự án đi vào hoạt động, Trung Quốc đã bắt tay với các nước Trung Á bằng một loạt các bản ghi nhớ mua bán dầu khí.

Mới đầu tháng 7 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhammedov tới Bắc Kinh, CNPC và công ty dầu lửa quốc gia Turkmenistan đã ký một bản hợp đồng mua bán dầu khí giữa hai nước.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, với đường ống mới này, các ngành công nghiệp của nước này sẽ giảm đươc sự phụ thuộc vào than đá.

Vào năm 2010, khoảng 76,8 triệu tấn than có thể sẽ được thay thế bằng khí gas. Và các tác động do khí thải do than đá gây ra - một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi của nền kinh tế Trung Quốc - cũng sẽ giảm bớt.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá