Trung Quốc xây lò phản ứng hạt nhân

Trung Quốc loan báo sẽ xây dựng 40 lò phản ứng hạt nhân mới trong vòng 15 năm sắp tới, vượt kế hoạch đã được đề ra trước đây.

Bắc Kinh nói biện pháp này là để tăng khả năng cung ứng năng lượng mà đà phát triển kinh tế đòi hỏi.

Trung Quốc dường như sẽ là nước xây dựng lò phản ứng hạt nhân nhiều nhất trên thế giới và do đó đã làm cho các Cty ngoại quốc chế tạo thiết bị cạnh tranh nhau ráo riết.

Cung cấp năng lượng cho dân chúng tiêu dùng là một trong các thách thức lớn nhất mà Trung Quốc phải giải quyết.

Nay Chính phủ Trung Quốc đang chuyển hướng sang việc xây dựng thêm các nhà máy phát điện chạy bằng nguyên tử mà tổng số sẽ là 41 nhà máy trong vòng 15 năm sắp tới.

Các viên chức nói rằng các nhà máy này sẽ là nguồn cung ứng năng lượng chính cho vùng duyên hải phía đông vốn đang trên đà phát triển kinh tế.

Hạch tâm được quảng bá như là một nguồn năng lượng sạch, nhưng đồng thời cũng hàm ý công nhận rằng Trung Quốc quá tùy thuộc vào than đá. Nguồn nhiên liệu này hiện nay cung cấp 2/3 năng lượng cho Trung Quốc nhưng đồng thời cũng gây ra vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tình trạng thiếu hụt năng lượng hiện nay đã buộc các mỏ than phải sản xuất hơn lên, dẫn tới các tai nạn chết nguời.

Việc Trung Quốc mở rộng lãnh vực năng lượng hạch tâm đang làm cho các Cty ngoại quốc cạnh tranh ráo riết với nhau hơn.

Cho tới nay, chưa có nhà máy điện nguyên tử nào được dự trù xây dựng tại Hoa Kỳ và Tây Ấu mà chỉ có Phần Lan và Pháp đang xây dựng các lò phản ứng hạch tâm mới, do đó, xem ra triển vọng tăng trưởng kinh tế không đâu sánh bằng Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá