Trung Quốc xây trái phép trạm xăng ở Hoàng Sa

TP - Tập đoàn năng lượng nhà nước Trung Quốc Sinopec đang xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng dân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Ảnh: Vnexpress
Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Hôm qua, Reuters dẫn thông báo của Sinopec rằng, cần một năm để xây xong một trạm xăng và kho chứa trên đảo Phú Lâm, nhằm đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho các đảo và bãi đá mà Trung Quốc đang kiểm soát trong vài năm tới. Trung Quốc hôm qua cũng tuyên bố chính thức đưa vào sử dụng trường học xây dựng trên đảo Phú Lâm. Được xây từ tháng 6/2014, trường học gồm 4 tầng nằm trên diện tích hơn 4.600 m2, gồm các lớp mẫu giáo và tiểu học. Từ khi dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, Trung Quốc đã đưa khoảng 1.000 người ra đảo Đảo Phú Lâm sinh sống. Từ năm 2013, một số hãng lữ hành Trung Quốc cung cấp các chuyến du lịch 5 ngày ra quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá