Trung Quốc: Xe đạp điện ngày càng phổ biến

TP - Hàng năm có hàng triệu người Trung Quốc thay xe máy bằng xe đạp điện khi giá xăng dầu ngày càng tăng. Tại các TP lớn bắt đầu hình thành các điểm dịch vụ nạp điện với mức phí chỉ 1 NDT.

Đường phố Thượng Hải ngày 10/10
Khi xe đạp chạy bằng năng lượng từ ắc quy trở nên phổ biến, các nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến việc liên tục thay đổi mẫu mã, gia tăng tốc độ trung bình của nó nhằm thu hút khách hàng.

Các chuyên gia kinh tế nước ngoài ở Trung Quốc đã phải thốt lên rằng nền công nghiệp xe đạp điện ở nước này đã phát triển đến mức kinh ngạc.

Zhang Changhai, nhà phân tích hàng đầu thuộc hãng tư vấn Antaike ở Bắc Kinh, cho biết năm 2006 Trung Quốc sản xuất khoảng 19 xe đạp điện và dự kiến năm nay sẽ tăng 30%. Theo ước tính, hiện Trung Quốc có khoảng 300 nhà sản xuất xe đạp điện nên sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Xe đạp điện sử dụng ắc quy nạp điện loại 36 volt vốn phổ biến, nhưng để thu hút khách hàng, nhiều hãng gắn vào xe ắc quy 48 volt, thậm chí 72 volt.

Những chiếc xe đạp điện kiểu mới vì thế cồng kềnh và đạt tốc độ không kém nhiều so với xe máy. Đây là thực trạng khiến chính quyền lo ngại. Xe đạp điện sử dụng ắc quy 72 volt đã bị cấm tại một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Vì xe đạp điện ngày càng phổ biến, tại thành phố lớn bắt đầu hình thành các điểm dịch vụ nạp điện với mức phí chỉ 1 NDT. Với giá trung bình khoảng 4.000 NDT (400 USD), xe đạp điện của Trung Quốc còn được xuất khẩu ra nhiều nước.  

H.D
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá