Trung Quốc “xử” 11 quan chức vụ giẫm đạp ở Thượng Hải

TPO - Chính quyền Trung Quốc vừa trừng phạt 11 quan chức liên quan tới vụ giẫm đạp tại Thượng Hải trong đêm giao thừa ngày 31/12/2014 khiến 36 người thiệt mạng.

Đặt hoa trong buổi tưởng niệm các nạn nhân ngày 1/1.
Đặt hoa trong buổi tưởng niệm các nạn nhân ngày 1/1.

Theo một báo cáo, bốn quan chức bị sa thải, trong đó có bí thư quận ủy quận Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải. Trong khi đó, 7 người còn lại bị kỷ luật thuộc ngành du lịch, an ninh công cộng và quản lý đô thị.

Ngoài ra, một số quan chức khác cũng đối mặt với những chỉ trích vì sử dụng tiền công quỹ để tổ chức một bữa tiệc xa hoa bên bờ sông, ngay trước vụ giẫm đạp.

“Ít nhất đã có người phải chịu trách nhiệm. Bây giờ, chúng ta cùng xem những gì sẽ xảy ra với việc đền bù cho các gia đình”, Wang Jianhua, người nhà một nạn nhân nói.

Trước đó, người thân của các nạn nhân chỉ trích chính quyền Thượng Hải phản ứng chậm trễ, che giấu thông tin và gây sức ép với thành viên các gia đình để không nói chuyện trước thuyền thông.  

Về phía cảnh sát, họ cho rằng số lượng người tham dự hôm đó nhiều hơn dự tính và họ rất tiếc vì can thiệp thất bại.

Thảm kịch xảy ra ở quảng trường Chenyi tại Bến Thượng Hải, ven sông Hoàng Phố vào khoảng 23 giờ 35 phút ngày 31/12 khi hàng trăm nghìn người chen chúc khu vực này để thưởng thức màn đếm ngược và trình diễn ánh sáng chào năm mới. 36 người thiệt mạng, hầu hết trong độ tuổi 20 trong khi 49 người khác bị thương.

Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng