Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích chương trình giám sát

TPO- Hôm qua, 17/6, Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về báo cáo giám sát internet của Mỹ, yêu cầu Washington giải thích về chương trình này với cộng đồng quốc tế.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh yêu cầu Mỹ giải thích về chương trình giám sát
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh yêu cầu Mỹ giải thích về chương trình giám sát

Một số quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ, đều phản ứng giận dữ với tiết lộ của Edward Snowden, cựu nhân viên CIA, hơn một tuần trước rằng chính quyền Hoa Kỳ khai thác các máy chủ của các công ty internet nhằm thu thập dữ liệu cá nhân.

“Chúng tôi cho rằng Hoa Kỳ nên chú ý tới những lo lắng và yêu cầu của cộng đồng quốc tế, đưa ra lời giải thích cần thiết cho cộng đồng quốc tế”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói.

Chính phủ Trung Quốc trước đây không bình luận trực tiếp về vụ việc, chỉ đơn giản lặp đi lặp lại lập luận rằng Trung Quốc là một trong những nạn nhân của tin tặc lớn nhất thế giới .

Tại cuộc họp báo, bà Hoa cũng từ chối cáo buộc rằng Snowden là gián điệp cho Trung Quốc. Bà nói: “Điều này là hoàn toàn vô nghĩa”.

Một nguồn tin cấp cao có quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không muốn gây nguy hại tới mối quan hệ đang được cải thiện với Washington.

Trước đó, cựu nhân viên CIA Edward Snowden hiện đang ẩn náu ở Hong Kong, đã tiết lộ những thông tin gây sốc về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tuần trước, Snowden nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng Mỹ giám sát rộng rãi các mục tiêu ở Trung Quốc và Hong Kong.

Snowden nói thêm, các mục tiêu bao gồm trường Đại học Trung Quốc của Hong Kong, các quan chức chính phủ, các doanh nghiệp và sinh viên.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá