Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Thôi Thiên Khải lên tiếng kêu gọi Mỹ ngừng ngay việc đe dọa Triều Tiên và cần có những hành động thiết thực hơn.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Thôi Thiên Khải. Ảnh: AP
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Thôi Thiên Khải. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời ông Thôi Thiên Khải phát biểu ngày 15/9 nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, Mỹ cần phải làm nhiều hơn so với hiện tại, đó mới là cách cho thấy Mỹ mong muốn hợp tác thực chất và có hiệu quả với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn Triều Tiên.

Mỹ cần kiềm chế không đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Triều Tiên. Thay vì thế, họ cần phải tìm ra những cách thức hữu hiệu để nối lại các cuộc đàm phán và đối thoại với Triều Tiên”.

Tuyên bố trên của ông Thôi Thiên Khải được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đều cho rằng, Trung Quốc cần gây thêm áp lực về ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 1

Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’

Sau phiên họp khẩn diễn ra vào chiều ngày 15/9 (giờ New York, tức rạng sáng 16 theo giờ Hà Nội), Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với sự đồng thuận của các nước thành viên.

Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 còn cảnh báo rằng, Mỹ đang cân nhắc ngừng việc giao thương với các quốc gia có làm ăn với Triều Tiên- trong đó có Trung Quốc.

Đáp lại lời cảnh báo nói trên, ông Thôi Thiên Khải cho rằng, Mỹ không nên đặt vấn đề thương mại Mỹ-Trung lên bàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên: “Những nỗ lực gây tổn hại quan hệ Mỹ-Trung hay tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc đều đi chệch mục tiêu mà Mỹ đã đề ra.

Sẽ không có nhiều công dân Mỹ ủng hộ những kẻ tìm cách gây áp lực hoặc áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc vì vấn đề Triều Tiên. Những người lao động tại các nhà máy chế tạo máy bay tại Mỹ, những công nhân trồng đậu tương, những nhà máy bán điện thoại cho Trung Quốc, những nhà sản xuất có thị phần lớn tại Trung Quốc và những công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ được hưởng lợi từ thặng dư thương mại tại Trung Quốc hay những bang có quan hệ thương mại tốt với Trung Quốc sẽ phản đối mạnh mẽ điều đó”.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] Lực lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài qua những con số

Đối với Triều Tiên, kiều hối là một nguồn thu vô cùng quan trọng đối với nước này. Lương trung bình của các lao động xuất khẩu dao động từ 120-150 USD/tháng, nhưng chính phủ Triều Tiên nhận được số lớn hơn từ các chủ lao động.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên thề hoàn thành chương trình hạt nhân để đối trọng với Mỹ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ hoàn thành chương trình hạt nhân nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là thiếp lập trạng thái cân bằng về lực lượng quân sự với Washington.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 4

Tận thấy tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trước khi bay qua Nhật Bản

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 16/9 công bố loạt ảnh tên lửa Hwasong-12 rời bệ phóng di động trước khi bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng 15/9.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 5

Tên lửa Triều Tiên bay trên đầu, dân Nhật bất lực

“Phóng tên lửa! Phóng tên lửa! Một tên lửa có vẻ vừa được phóng từ Triều Tiên. Hãy trú ẩn trong nhà hoặc dưới hầm”, hệ thống cảnh báo nhắc nhở người dân Nhật Bản sáng 15/9.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 6

Quan chức Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng tên lửa ngày 15/9

Quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này là một phần trong tiến trình bình thường nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của nước này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - ảnh 7

Ông Moon bỏ ý định đàm phán, đe dọa phá hủy Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã dập tắt kỳ vọng đàm phán hòa bình trong khu vực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về một vụ tấn công khiến quốc gia này không thể phục hồi.

Theo Vov

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng