Trung Quốc: 440 tỷ USD mở rộng mạng lưới đường bộ, đường sắt

TP - Hôm qua, 23/11, các hãng thông tấn Trung Quốc đưa tin, do lo ngại trước việc gia tăng sở hữu ô tô riêng của người dân nên nước này đang có kế hoạch đầu tư 250 tỷ USD để cải tạo hệ thống đường bộ.

Chính phủ Trung Quốc cũng dự kiến đầu tư 190 tỷ USD cải tạo và mở rộng mạng lưới đường sắt vào năm 2010. Tân Hoa xã đưa tin: Kế hoạch này của Bộ Giao thông sẽ làm tăng gấp đôi hệ thống giao thông (khoảng 53 nghìn dặm trong vòng 30 năm).

Trung Quốc vốn nổi tiếng là vương quốc của xe đạp. Tuy nhiên, 2 thập kỷ gần đây, đa số người dân đã chuyển sang “văn hoá” xe hơi. Từ năm 1985 đến 2004, tỷ lệ sở hữu xe ô tô của người dân đã tăng 30%.

Sự bùng nổ xe ô tô riêng đã tác động mạnh tới môi trường sống và hệ thống giao thông. Tân Hoa xã cũng cho biết, hầu hết ngân sách 138 tỷ USD cho giao thông đường bộ lại được lên danh mục dành cho dự án xóa đói giảm nghèo tại khu vực miền Tây.

Chính phủ Trung Quốc tập trung nguồn tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Tây Tạng, Ninh Giang, Minh Hải và các vùng sâu, vùng xa khác. Báo chí cũng cho biết, 39 tỷ USD sẽ được đầu tư tại miền Đông Trung Quốc, 66 tỷ USD cho các vùng miền Trung.

Nhật báo Trung Quốc dẫn lời giám đốc ngành vận tải của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Li Guoyong rằng: Do hệ thống đường sắt hiện đã quá cũ, không đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa nên nguồn vốn sẽ được đầu tư mua mới tàu hoả, đường ray và máy móc. Đây là dự án lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phát triển quy mô mạng lưới đường sắt lên 20%.

Đình Thắng
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá