Trung Quốc: Nhà báo nhận hội lộ sẽ bị cấm hành nghề vĩnh viễn

(TPO) Đảng Cộng sản và Cục Truyền thông Trung Quốc vừa thông báo sẽ "treo bút" vĩnh viễn đối với các nhà báo nhận hối lộ.

Nhằm làm lành mạnh hoá đội ngũ những người cầm bút, Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã rất chú trọng và xử lý nghiêm đối với những nhà báo nhận hối lộ.

Theo quy định mới nhất vừa được nước này đưa ra, nếu bị phát hiện viết bôi đen, tô hồng hay vì nhận hối lộ mà bẻ cong ngòi bút, nhà báo sẽ bị “treo bút” trong vòng 5 năm. Thậm chí, đối với những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị cấm hành nghề suốt đời. 

Để tăng cường công tác quản lý, quy định mới cũng không cho phép phóng viên làm cho 2 tờ báo cùng một lúc. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2005

Quy định cũng cảnh báo các phóng viên, biên tập viên, phát hành và nhân viên thông tin báo chí không được phép liên quan đến quảng cáo. Họ bị cấm không được phép dùng nghiệp vụ báo chí để ép buộc các doanh nghiệp phải quảng cáo trên báo và tạp chí của mình.

Ngay sau những biện pháp "nóng" trên được công bố, những người trong nghề và dư luận đã có nhiều luồng phản ứng khác nhau. Một số đông người dân cho rằng, đó là biện pháp cần thiết để thanh lọc những người không có đạo đức báo chí.

Trong khi đó, không ít nhà báo lại e ngại, những quy định nghiêm khắc này sẽ làm một số nhà báo (nhất là những nhà báo trẻ ít kinh nghiệm) ngại động đến những đề tài phanh phui tiêu cực...

Theo Tân Hoa xã, hiện Trung Quốc có khoảng 150.000 nhà báo. Trong đó, 90.000 người đang làm việc tại các báo in, báo điện tử và 60.000 người làm báo hình. Tính đến tháng 1/2005, Trung Quốc đã cấp 146.541 thẻ báo chí mới cho các nhà báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá