Trung Quốc sẽ tử hình kẻ trộm dầu

Theo thống kê của cảnh sát, tình trạng lấy trộm dầu từ đường ống đã làm ngành dầu khí Trung Quốc thiệt hại 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 124,6 triệu USD) và 2.877 người đã bị bắt vì tội này.

Hiện có 30.000 km đường ống dẫn dầu trên toàn lãnh thổ Trung Quốc
Các sĩ quan cảnh sát cao cấp nói với phóng viên rằng nhiều trường hợp có tính chất nghiêm trọng tới mức đã gây những rối loạn trong các cơ sở sản xuất.

Phó giám đốc bộ phận quản lý an ninh xã hội của cảnh sát Trung Quốc Ma Weiya nói: "Chúng tôi sẽ tăng cường xử phạt tội này, trong các hình thức xử phạt sẽ có cả tử hình".

Mặc dù việc cảnh sát tăng cường tuần tra đã làm giảm đi gần một nửa số vụ lấy trộm, ông Ma cho biết vẫn còn rất nhiều vụ trộm không bị phát hiện, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Trung Quốc hiện đang phải đối phó với nhu cầu xăng dầu ngày một tăng và giá cả trên thị trường thế giới cũng tăng chóng mặt.

Phần lớn những người lấy trộm dầu thô là nông dân tại các vùng nghèo, những người này có mức thu nhập chỉ bằng 1/3 so với những người sống trong thành thị.

Một phương thức lấy trộm dầu rất phổ biến là kẻ trộm dựng một căn lều rồi khoan vào ống dẫn dầu ở bên dưới căn lều đó.

Ông Ma nói: "Những vấn đề liên quan đến dầu lửa tại một nước lớn đang phát triển như đất nước chúng tôi, vốn có rất ít nguồn tài nguyên này, gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển kinh tế cũng như ổn định an ninh và xã hội".

Trung Quốc đã có gần 30.000 km đường ống dẫn dầu, và sẽ còn tiếp tục xây dựng thêm trong tương lai gần.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá