Trung Quốc: Thách thức với 6,5 triệu cử nhân

TP - Hành trình tìm việc làm của 6,5 triệu sinh viên Trung Quốc sắp tốt nghiệp khó khăn hơn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Thanh niên Trung Quốc tại triển lãm giáo dục ở tỉnh An Huy 6/2008.  Ảnh: Daylife

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa hứa với giới sinh viên rằng vấn đề tuyển dụng giới trẻ tốt nghiệp đại học sẽ là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Dự kiến năm 2009 sẽ có thêm 6,5 triệu thanh niên Trung Quốc tốt nghiệp đại học, gia nhập vào đội ngũ tìm việc đang ngày càng đông đảo hơn.

Chính phủ cho biết đang cố gắng tạo ra chín triệu chỗ làm cho sinh viên vừa tốt nghiệp và cả những bạn trẻ đã ra trường nhưng vẫn thất nghiệp. Tuy nhiên, mục tiêu trên không dễ thực hiện khi tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ ở mức dưới 8% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giới trẻ Trung Quốc sắp tốt nghiệp đại học sẽ phải đối mặt với ba vấn đề lớn. Thứ nhất là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến số lượng việc làm ít hơn. Thứ hai là tình trạng dư thừa lao động, trong đó có cả những người có kinh nghiệm đang nỗ lực giữ được công việc của mình. Thứ ba là số lượng bạn trẻ tốt nghiệp đại học những năm trước đó chưa tìm được việc làm ngày càng nhiều.

Các chuyên gia từng cảnh báo việc đào tạo quá nhiều sinh viên và tình trạng thừa thầy thiếu thợ sẽ khiến nỗ lực tìm việc của giới trẻ Trung Quốc khó khăn. Tuy nhiên, việc đang có nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân công, thậm chí đóng cửa khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

Cao Shanshan học ngành quản lý và kế hoạch triển lãm tại Đại học Kinh doanh Thượng Hải và nghĩ rằng sẽ dễ kiếm việc làm khi thành phố sắp tổ chức sự kiện World Expo 2010. Tuy nhiên, dù đã qua hơn 10 cuộc phỏng vấn, cô Cao vẫn chưa thể kiếm được một chỗ làm ổn định phù hợp với ngành học của mình.

 “Cuối cùng tôi phải chọn một công việc tạm thời không phải là sở trường”, Cao tâm sự. Mỗi tháng Cao kiếm được 250 USD, nhiều hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng ít hơn so với những gì từng kỳ vọng. “Có thể tôi sẽ trở lại trường học thạc sĩ với hi vọng kiếm được công việc tốt hơn”, Cao nói.

Cũng như Cao, cô Teresa San, sinh viên ngành báo chí sắp tốt nghiệp Đại học Quốc tế Thượng Hải, nhận thức rõ sẽ rất khó kiếm việc làm khi ngành báo chí đang đối mặt nhiều thách thức. “Tôi không sinh ra ở Thượng Hải vì vậy cuộc sống sẽ thực sự khó khăn nếu tôi chỉ kiếm được công việc với mức lương 150 USD/tháng”, San lo lắng nói.

Trung Quốc khá thành công trong việc phát triển giáo dục đại học trong những năm gần đây với 6% lực lượng lao động tốt nghiệp đại học. Tỷ lệ này còn thấp so với các nước phát triển, nhưng điều đáng nói là chỗ làm cho các lao động trình độ cao này vẫn thiếu hụt.

Sandra Hu, đến từ công ty nguồn nhân lực hải ngoại Bắc Kinh, cho biết thị trường không phát triển đủ nhanh để tạo ra nhiều chỗ làm cho lao động trình độ cao. “Một số sinh viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu vẫn có thể tìm được việc làm với mức lương cao. Tuy nhiên, hầu hết bạn trẻ tốt nghiệp đại học chỉ hi vọng kiếm được việc làm dù với mức lương nào”, bà Hu nói.

Cũng theo bà Hu, sinh viên mới tốt nghiệp khó kiếm việc làm vì các công ty đang có khuynh hướng tuyển người có kinh nghiệm để tiết kiệm khoản tiền đào tạo. Nhiều người còn lo ngại về sự bất ổn xã hội khi ngày càng có nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học đang gánh các khoản nợ thời sinh viên, nhưng chưa kiếm được việc làm.

H.D
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá