Trung Quốc: Vi phạm hôn nhân, các quan tham sẽ bị trừng trị

TP - Việc Cục trưởng Thống kê quốc gia Khưu Hiểu Hoa bị truy cứu thêm về tội trùng hôn cho thấy Trung Quốc quyết tâm mở rộng cuộc chiến chống tham nhũng sang lĩnh vực sinh hoạt đời tư của quan chức.

Cục trưởng Khưu Hiểu Hoa khi còn đương chức

Hôm 23/1, Tân Hoa xã đã phát đi tin Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng CSTQ và Bộ Giám sát xử lý nghiêm túc vụ án Cục trưởng TKQG Khưu Hiểu Hoa.

Khác với các quan tham ngã ngựa khác, ngoài các tội nhận hối lộ, tác phong sinh hoạt hủ bại, Khưu còn bị trừng phạt vì tội trùng hôn. Khưu sẽ là quan chức cấp tỉnh và Bộ đầu tiên bị xét xử vì tội này.

Trong số các vụ án tham nhũng bị xét xử, có đến 95% quan tham có bồ, hơn 60% cán bộ lãnh đạo mất phẩm chất có vợ lẽ. Việc truy tố Khưu Hiểu Hoa tội trùng hôn lần này cho thấy lãnh đạo Trung Quốc quyết tâm siết chặt vấn đề đạo đức của các quan chức và vụ Khưu Hiểu Hoa sẽ là vụ điển hình “trị một người doạ cả trăm”.

Khưu Hiểu Hoa là một trí thức giỏi, tinh thông 3 ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, có bằng Tiến sỹ Kinh tế, 48 tuổi đã có hàm Bộ trưởng. Ông ta được coi là đại diện của phái quan chức trẻ kiểu học giả có phong độ đang lên trên quan trường, khá nổi tiếng ở cả trong, ngoài nước.

Từ 2003 đến nay, Khưu liên tục được bình là nhân vật “song ưu” (đảng viên ưu tú, cán bộ ưu tú). Ông ta từng được coi là cán bộ cao cấp có tiềm năng, có tiền đồ sán lạn, có khả năng giữ trọng trách cao hơn.

Bồ của Khưu Hiểu Hoa là một nữ nhà báo ở Thượng Hải. Cô ta sống trong căn hộ do Trương Vinh Khôn - Chủ tịch HĐQT Cty Phúc Hỉ - kẻ có liên quan đến vụ án Bảo hiểm xã hội nổi tiếng, tặng cho. Tình cảm giữa Khưu và cô bồ rất nồng thắm, cô này đã sinh cho Khưu một bé gái.

Trong thời gian tuần nghỉ Quốc khánh năm 2006, tuy vụ án Bí thư Thành Ủy Trần Lương Vũ gây chấn động đất ở Thượng Hải, nhưng vì quá nhớ nhung người tình nên Khưu Hiểu Hoa vẫn bay về để thăm bồ và con gái.

Tháng 10/2004, Khưu về Thượng Hải nắm tình hình thống kê. Vào tối trước khi quay trở lại Bắc Kinh, Khưu đã đi chơi gái suốt đêm và đánh rơi cặp tài liệu. Trong cặp có 4 cuốn hộ chiếu, nhiều tạp chí khiêu dâm của Mỹ, Nhật Bản. Cặp tài liệu này sau đó đã được cơ quan bảo vệ Thượng Hải trao lại cho Khưu sau khi đã lập biên bản.

Chiều 11/10/2006, sau khi dự hoạt động xã gíao, Khưu trở về nhà. Giữa lúc đang chuẩn bị đi tham dự một bữa tiệc tại trụ sở một công ty nước ngoài thì các nhân viên công tác của Ủy ban KTKL trung ương và cảnh sát đặc nhiệm ập tới.

Khi nhân viên công tác tuyên đọc lệnh thực hiện biện pháp cưỡng chế để điều tra với Khưu thì y kêu lớn: “Có vấn đề gì vậy? Tác phong sinh hoạt chỉ là chuyện nhỏ thôi mà!”.

Trước đó, từ tối 11/10, Ủy ban KTKLTW, Viện Kiểm sát và công an đã tiến hành lục soát nhà Khưu suốt 10 giờ liền. Họ đã tìm thấy 2 cuốn hộ chiếu đã có visa nhập cảnh nước ngoài trong chụp đèn đại sảnh, tìm được 850 nghìn USD tiền mặt. 9 tài khoản ngân hàng do Khưu mở dưới các tên giả khác nhau ở Thượng Hải, Thiên Tân, Bắc Kinh đều đã bị phong tỏa. Riêng số ngoại tệ trong các tài khoản này đã tới 17 triệu USD.

Năm 1995, trong tác phẩm “Đi tìm điểm nóng kinh tế Trung Quốc” của mình, Khưu Hiểu Hoa viết trong Lời mở đầu: “Tôi phải cảm ơn người vợ yêu quý - người đã quan tâm hết lòng đến sự nghiệp và cuộc sống của tôi” - những dòng chữ dạt dào tình cảm. Khưu và người vợ hợp pháp của y là bạn thời trung học, sau khi Khưu tốt nghiệp đại học, hai người mới chính thức yêu nhau.

Theo báo chí, khi biết chắc Khưu được điều về công tác tại Cục Thống kê quốc gia, có người khuyên y để khi đến Bắc Kinh hãy tìm đối tượng, nếu không sẽ dễ trở thành “người phụ tình như Trần Thế Mỹ”, nhưng Khưu vẫn quyết kết hôn với nữ sỹ họ Nhiếp. Cho đến khi Khưu bị ngã ngựa, người ta mới thấy được bộ mặt thật của ông quan văn nhân này.

Vấn đề tác phong và vấn đề kinh tế của các quan tham luôn đi liền với nhau và trở thành quy tắc ngầm thường thấy nhất ở các quan tham hủ bại. Thường là hiếu sắc trước, tham tài sau.

Một cán bộ ngành kiểm sát sau nhiều năm điều tra các quan chức phạm tội đã rút ra: Điểm xuất phát sự sa ngã của các quan tham thường bắt đầu bằng việc được người khác cung cấp dịch vụ sex bởi vậy đã xuất hiện danh từ “hối lộ sex”.

Hoàng Đông, Hiệu trưởng kiêm Bí thư Trường Nông nghiệp Triệu Khánh (Quảng Đông), Chỉ huy trưởng công trường thuỷ điện Bạch Thuỷ Hà vì khát con trai đã lần lượt lấy hai vợ bé. Khi bị ngã ngựa, ông ta đã nói: “không tham ô thì lấy gì nuôi 3 vợ 5 con kia chứ?”.

Năm 1988, tỉnh Hải Nam được thành lập, Mạnh Khánh Bình được bổ nhiệm Tỉnh trưởng. Một tiểu thư họ Hoàng người Thượng Hải tìm hiểu biết Mạnh rất háo sắc nên đã dâng cho ông ta những “bữa tiệc mỹ nữ”. Đổi lại, Mạnh đã phê chuẩn cho Hoàng lập công ty địa ốc và cho hưởng những giá ưu đãi riêng biệt.

Hồ Trường Thanh, Phó tỉnh trưởng Giang Tây bị tử hình vì tội ăn hối lộ cũng đã để vợ ở nơi khác và cặp bồ với một nữ nhân viên khách sạn. Say nhau đến mức khi đi dự Hội chợ quốc tế ở Côn Minh, y đã đội tên giả để cùng người tình đi máy bay sang Quảng Châu hú hí.

Các quan tham Trung Quốc đã có các kỷ lục đáng xấu hổ về chuyện tình ái lăng nhăng: Trương Nhị Giang, Bí thư Thị Ủy Thiên Môn tỉnh Hồ Bắc bao nuôi 107 cô bồ đã khiến người ta khiếp hãi, nhưng Từ Kỳ Diệu, Giám đốc Sở Xây dựng Giang Tô còn làm thiên hạ kinh hoàng hơn với danh sách 140 người tình…

Trước đây, khi xét xử các tham quan, vấn đề tác phong chỉ là thứ “phụ phẩm” của tội kinh tế, nhưng nay Khưu Hiểu Hoa bên cạnh tội nhận hối lộ, thiếu trách nhiệm, còn bị truy tố về tội trùng hôn. Đây rõ ràng là một bước tiến mới của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hủ bại.

Thu Hoa
Theo csonline.com, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng