Trung Quốc-Nga triển khai quân tập trận chung

TPO - Tân Hoa Xã đưa tin, các lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga tham gia cuộc tập trận chung chống khủng bố đang ở thế sẵn sàng tại vị trí tập trận thuộc tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung chống khủng bố mang tên “Sứ mệnh Hòa bình 2009” sẽ diễn ra ở cả Trung Quốc và Nga từ ngày 22-26/7.

Khoảng 1.300 binh sỹ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và 1.300 binh sỹ Nga đang gấp rút chuẩn bị cho “Sứ mệnh Hòa bình 2009” với mục đích tiêu diệt lực lượng khủng bố giả định khi lực lượng này đã chiếm được một quốc gia khác.

Binh lính Trung Quốc bắt đầu các bài huấn luyện sau khi được triển khai tới vị trí tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lính Nga tới căn cứ huấn luyện chiến thuật Taonan của PLA bằng đường sắt, đường bộ và đường hàng không.

Tới thời điểm này, Nga đã triển khai 22 máy bay, bao gồm máy bay tiêm kích Su-27, máy bay ném bom Su-24, máy bay tấn công Su-25 và nhiều trực thăng Mi-8, tới sân bay quân sự tại Qiqihar, tỉnh Hắc Long Giang.

Các máy bay trên sẽ tiến hành huấn luyện chung với Không quân PLA để chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới.

Máy bay tiêm kích Su-27 của Nga tham gia tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã Xe tăng của quân  đội Nga tới vị trí  tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đơn vị Không quân PLA tham dự tập trận có hơn 40 máy bay, gồm các máy bay tấn công, ném bom và  trực thăng; các hệ thống phòng thủ tên lửa  đất đối không cũng như các hệ thống ra-đa.

Quân đội PLA tại căn cứ Taonan, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tướng Ma Xiaotian- Phó Tổng tham mưu trưởng PLA- cho biết, PLA đang phối hợp cùng quân đội Nga để  đảm bảo các biện pháp an toàn, thông tin liên lạc cho tập trận chung “Sứ mệnh hòa bình 2009” .

Binh sỹ PLA diễn tập cứu thương trước cuộc tập trận quân sự chung Trung Quốc-Nga. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc cũng gấp rút hoàn tất xây dựng một khu vực quan sát tập trận được gắn 30 ca-mê-ra dành cho hơn 200 phóng viên.

Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ thiết lập trụ sở chỉ huy chung để triển khai tập trận trong một khu vực rộng 200 ki-lô-mét vuông.

Các phóng viên vây quanh một quan chức quân đội Nga trước cuộc tập trận “Sứ mệnh hòa bình  2009”. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Sứ mệnh hòa bình 2009” là cuộc tập trận chung chống khủng bố lần thứ ba giữa Trung Quốc và Nga trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, mục đích tập trận không nhằm vào bên thứ 3 mà là để khẳng định quyết tâm hợp tác giữa quân đội Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan.

Binh sỹ quân  đội Nga tham gia tập trận. Ảnh: Tân Hoa Xã

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, CCTV, China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá