Trung-Nhật-Hàn quan ngại Triều Tiên phóng tên lửa

TP - Nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga… hôm qua bày tỏ quan ngại sâu sắc trước kế hoạch phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên mà nước này nói là để đưa vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang

Ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố, Bắc Kinh hy vọng Bình Nhưỡng kiềm chế trong vấn đề tên lửa và xử lý thận trọng để tránh leo thang căng thẳng, Xinhua đưa tin. Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với tất cả các bên liên quan để bảo đảm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, ông Lu nói. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 2/2 nói ba tổ chức của LHQ được thông báo rằng, Triều Tiên có kế hoạch phóng vệ tinh quan sát Trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2. Nhiều nước cho rằng, phóng vệ tinh chỉ là cái cớ để Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phóng viên hỏi liệu thông báo của Triều Tiên về kế hoạch phóng vệ tinh có phải là “cú tát vào mặt Trung Quốc” như một quan chức ngoại giao Mỹ nhận định hay không? Ông Lu trả lời: “Triều Tiên chỉ thử hạt nhân trong thời gian đàm phán 6 bên đình trệ và một số nước tạo ra sự phản đối kịch liệt (từ Triều Tiên) vì bị trừng phạt và gây sức ép liên tục. Theo hướng này, Triều Tiên thực sự đã tát vào mặt một số nước. Còn Triều Tiên tát vào mặt nước nào, thì nước đó tự biết rõ”. Ông Lu nói, là nước láng giềng gần gũi của Triều Tiên, Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép sự hỗn loạn hoặc chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 3/2, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa và cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu vẫn thực hiện kế hoạch. Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng, vì phóng tên lửa là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, Kyodo đưa tin. Thủ tướng Abe thông báo, Nhật Bản sẽ phối hợp với các nước khác, trong đó có Mỹ để kiên quyết yêu cầu Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ra lệnh cho các lực lượng phòng vệ theo dõi sát mọi diễn biến
liên quan.

Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, với kế hoạch phóng vệ tinh của mình, Triều Tiên đang cho thấy họ coi thường các quy định của luật pháp quốc tế. Mỹ cũng lên án kế hoạch của Bình Nhưỡng. “Cộng đồng quốc tế sẽ coi động thái như vậy của Triều Tiên là một hành động khiêu khích vô trách nhiệm và rõ ràng vi phạm các nghĩa vụ quốc tế”, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố ngày 2/2, CNN đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng