Trước chuyến thăm của ông Obama, Mỹ nhấn mạnh vai trò Việt Nam

TP - Hôm qua tại Washington, trong cuộc họp báo quốc tế về chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel và Giám đốc cấp cao các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Daniel Kritenbrink đều nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đối với Mỹ, trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: Thanh Niên.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: Thanh Niên.

Ông Russel nói: “Chúng tôi đang làm việc để ủng hộ và thúc đẩy tăng trưởng cũng như đoàn kết của ASEAN với tư cách trung tâm của kiến trúc định chế đang phát triển của khu vực. Vì vậy, đó là bối cảnh quan trọng đối với chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, đối với mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam. Việt Nam là một đối tác trong việc duy trì Luật biển và pháp quyền trong lĩnh vực biển, trong việc giải quyết hòa bình các căng thẳng và tranh chấp ở biển Đông.

Việt Nam là một đối tác trong việc duy trì con sông quan trọng tên là Mekong với tư cách nguồn sinh kế cho hàng triệu người và nhiều quốc gia nằm hai bên bờ. Rõ ràng rằng, quan hệ song phương mạnh mẽ hơn với đất nước năng động 90 triệu dân này đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia. Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng đối với chúng tôi trong rất nhiều lĩnh vực”.

Ông Kritenbrink nói: “Chúng tôi tin rằng, chuyến thăm lần này biểu thị 2 yếu tố chính của chiến lược tái cân bằng sang châu Á. Thứ nhất, xây dựng các quan hệ đối tác mới với các quyền lực đang nổi trong khu vực, như Việt Nam. Thứ hai, củng cố các đồng minh hiệp ước của Mỹ, trong đó có Nhật Bản - trái tim của chiến lược châu Á của chúng tôi…

Về hợp tác giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, chúng tôi nghĩ rằng, đây là lĩnh vực có chiều rộng và mức tăng tiến vô bờ đối với sự hợp tác của chúng ta cũng như tiềm năng trong quan hệ song phương trong những năm tới. Hai bên đang hợp tác trong mọi lĩnh vực, từ y tế, không phổ biến (vũ khí hủy diệt hàng loạt), biến đổi khí hậu tới gìn giữ hòa bình và buôn lậu động vật hoang dã. Một lần nữa, tôi nghĩ rằng, những lĩnh vực hợp tác này là minh chứng cho bản chất hợp tác dựa trên bề rộng trong khuôn khổ đối tác toàn diện của chúng ta”.

Theo Washington Foreign Press Center

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá