Trước ngày bầu cử Tổng thống Nga

TPO - Ngày mai, 2/3/2008, hàng chục triệu cử tri Nga sẽ đi bầu người kế nhiệm Tổng thống Nga V.Putin. Trước đó, chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008-2012 đã được miêu tả là “ bình lặng, tẻ nhạt” nhất trong lịch sử nước Nga hậu Xô Viết.

Sau vòng tranh cử cuối, chỉ còn 4 ứng cử viên có tên trên lá phiếu bầu Tổng thống. Đó là ông Dmitry Medvedev- Phó Thủ tướng Thứ nhất- ( Đảng Nước Nga thống nhất); ông Gennady Zyuganov ( Đảng Cộng sản Nga); ông Vladimir Zhirinovsky ( Đảng Dân chủ Tự do); ông Andrei Bogdanov ( Đảng Dân chủ).

Theo thống kê, đây là kỳ bầu cử có số ứng cử viên ít nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại (năm 1991 và 2004 có 6 ứng cử viên; năm 1996 - 10 ứng cử viên; năm 2000 -11 ứng cử viên ).

Các nhà phân tích chính trị Nga cho rằng, 2 ứng cử viên Zyuganov và Zhirinovsky dường như đã mất đi sức lôi cuốn vì đã ở trên “sân khấu chính trị” quá lâu. Bởi vậy, họ khó có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày mai.   

Ứng cử viên thứ ba - ông Andrei Bogdanov- đã được chọn lựa vào cuộc đua chức Tổng thống Nga, bởi ông là một ứng viên đại diện cho tư tưởng dân chủ mà không đe dọa tới giới cầm quyền Nga.

Trong bối cảnh này, chiến thắng vang dội dành cho Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev gần như chắc chắn. Ông Medvedev đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ phía Tổng thống Nga V.Putin.

Phần lớn người Nga đang muốn có sự thay đổi. Nhưng thay đổi cần diễn ra từ từ và không làm chất lượng cuộc sống của họ trở nên đột ngột tồi tệ như đã từng xảy ra những năm 90 của thế kỷ trước. Ông Medvedev đã đáp ứng hoàn hảo  trông đợi trên của cử tri Nga. Cử tri Nga nghĩ rằng, Phó Thủ tướng Medvedev đại diện cho giới cầm quyền và bởi vậy, ông sẽ không cố thúc ép thay đổi nhanh chóng.

Cùng lúc, ông Medvedev ám chỉ trong bài phát biểu trước cuộc bầu cử Tổng thống rằng, ông sẽ cải tổ những lĩnh vực mà cử tri đòi hỏi phải thay đổi cấp bách. Một trong số đó là lĩnh vực đời sống- với khoảng cách giàu, nghèo đang tăng lên, trong khi việc tiếp cận với giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khoẻ của cộng đồng còn hạn hẹp.

Câu hỏi quan trọng nhất là liệu rằng, nếu trở thành Tổng thống Nga, ông Medvedev có thể thiết lập một Chính phủ đủ năng lực để thực hiện điều mà cử tri mong đợi ? Chỉ sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày mai, lời giải đáp cho câu hỏi trên mới có thể sáng tỏ.

Thống kê trước giờ G

Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, có hơn 108 triệu cử tri đủ tư cách tham dự cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga ngày mai, 2/3.

Tổng số 96.277 điểm bỏ phiếu đã được thiết lập, trong đó có 364 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8h sáng đến 20h tối ngày Chủ nhật.

Tại một số khu vực hẻo lánh, việc bỏ phiếu bầu Tổng thống đã bắt đầu cách đây khoảng 2 tuần.

Số cử tri đi bỏ phiếu được trông đợi sẽ vượt con số 68,5 %. Ứng viên Tổng thống phải giành hơn 50% số phiếu ủng hộ để trở thành tân Tổng thống Nga. Nếu không đạt tỷ lệ này, 2 ứng viên dẫn đầu sẽ tiếp tục cuộc đua tại vòng bầu cử thứ hai. Vòng bầu cử thứ hai sẽ tổ chức trong khoảng 3 tuần sau vòng thứ nhất.

Ứng viên Tổng thống do các Đảng có ghế trong Duma Quốc gia Nga giới thiệu, hoặc là ứng viên độc lập thu thập đủ 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri.

Khoảng 300 quan sát viên của các tổ chức quốc tế như Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nghị viện Châu Âu sẽ giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2008.

Kết quả ước lượng cuộc bầu cử sẽ được công bố ngay sau khi điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa. 

Huy Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá