Trước ngày tuyên án: Tương lai nào cho Đoàn Thị Hương?

TPO - Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) có thể được tuyên trắng án vào ngày mai (16/8), hoặc cũng có thể tiếp tục quá trình bào chữa trước cáo buộc ám sát Kim Chol.

Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (phải). Ảnh: AP
Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (phải). Ảnh: AP

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol vào ngày 13/2/2017, bằng cách bôi lên mặt người này chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia).

Phiên xét xử Hương và Siti kéo dài suốt nhiều tháng. Dự kiến, toà sẽ tuyên án vào ngày mai, 16/8 Trong khi đó, 4 người đàn ông Triều Tiên cùng bị buộc tội với Hương và Siti vẫn chưa xuất hiện.

Nếu toà không tuyên trắng án, quá trình bào chữa cho Hương và Siti sẽ tiếp tục thêm vài tháng. Nếu toà kết tội 2 nghi phạm, Hương và Siti sẽ đối mặt với án tử hình.

Công tố viên

Trong suốt quá trình xét xử kéo dài 6 tháng với 34 nhân chứng, các công tố viên Malaysia đã dựng nên một âm mưu sát hại.

Công tố viên cho rằng 4 công dân Triều Tiên – chủ mưu vụ ám sát Kim Chol đã chiêu mộ Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, huấn luyện họ và cung cấp chất độc thần kinh VX.

Bốn người này rời khỏi Malaysia vào buổi sáng ông Kim Chol bị sát hại, và hiện vẫn đang lẩn trốn.

Camera an ninh tại sân bay Kuala Lumpur cho thấy không lâu sau khi Kim Chol xuất hiện, Hương đã tiếp cận ông này, lấy tay bịt lên mặt Kim rồi bỏ chạy.

Một bóng mờ khác xuất hiện gần ông Kim lúc này được điều tra viên khẳng định là Siti Aisyah.

Cơ quan điều tra cho biết 2 người phụ nữ đã chạy về phía 2 khu vệ sinh, tay giơ xa cơ thể, rồi rời sân bay sau đó.

Hai giờ sau vụ tấn công, Kim Chol qua đời.

Một chuyên gia hoá học của Malaysia xác nhận nồng độ VX tìm thấy trên da Kim Chol cao gấp 1,4 lần ngưỡng gây chết người. Dấu vết VX còn được tìm thấy trong mắt, trên mặt, trong máu, nước tiểu, trên quần áo của Kim Chol, cũng như trên quần áo của Hương – Siti và trên móng tay của Hương.

Trong phiên tranh luận cuối cùng hồi tháng 6, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin nói rằng các nữ nghi phạm "đã được huấn luyện để sử dụng VX".

Ông cho rằng Hương và Siti "phải biết con đường tốt nhất để đưa VX xâm nhập vào cơ thể nạn nhân", và biết rằng họ phải rửa sạch chất độc thần kinh trong vòng 15 phút để tránh nhiễm độc.

Với Kim - một người đàn ông cao và nặng, công tố viên cho biết hai nữ nghi phạm đã "sử dụng sức mạnh cơ thể" cố ý đưa chất độc chạm lên mắt và khuôn mặt nạn nhân, để VX thâm nhập nhanh hơn.

Mặc dù hai nghi phạm khẳng định đây chỉ là trò chơi khăm, nhưng ông Wan Shaharuddin cho rằng nét mặt, hành vi của Hương và Siti trong lúc hành sự không cho thấy tính hài hước.

"Chúng tôi hy vọng phiên tòa sẽ bước vào phần biện hộ, ví lí do đơn giản: Hai nghi phạm phải giải thích vì sao VX lại được tìm thấy trên người họ", công tố viên nói với AP.

Luật sư bào chữa
Bất chấp cáo buộc từ các công tố viên, luật sư bào chữa của Hương và Siti khẳng định hai thân chủ của mình chỉ là con tốt thí trong âm mưu ám sát Kim Chol.
Các luật sư cho rằng kịch bản gây án mà công tố viên dựng nên quá đơn giản, là kết quả của quá trình điều tra cẩu thả và không thể hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy động cơ giết người của Hương - Siti.
Luật sư chỉ ra các bằng chứng cho thấy hành vi của hai nghi phạm trước và sau vụ việc không giống với một kẻ giết người. Bởi hai nghi phạm không đeo găng tay khi sử dụng VX, không phi tang số quần áo dính VX và cũng không tìm cách trốn chạy khỏi Malaysia.
Các thủ phạm thực sự - theo luật sư - là 4 người đàn ông Triều Tiên. Họ đã thay quần áo và rời Malaysia ngay trong buổi sáng ngày 13/2.
Gooi Soon Seng - luật sư của Siti Aisyah nhấn mạnh các bằng chứng của công tố viên nhằm vào thân chủ của ông hoàn toàn là sự suy diễn. Bởi nó không cho thấy Siti đã trực tiếp bôi VX lên người Kim Chol.
Luật sư của Đoàn Thị Hương - ông Hisyam Teh Poh Teik cũng khẳng định: "Chúng tôi tin công lý sẽ được thực thi vào ngày mai. Và Hương sẽ được tuyên vô tội."

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng