Trước sức ép biểu tình, lãnh đạo Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ ‘đã chết’

TPO - Sáng nay, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa có thêm một bước nhượng bộ với cam kết mạnh mẽ nhất với người dân thành phố, rằng dự luật dẫn độ “đã chết”. Trước đó, bà nói rằng dự luật này “sẽ chết” vào năm 2020.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: SCMP)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: SCMP)
Bà nói rằng công việc sửa đổi dự luật đã “thất bại hoàn toàn”, và thúc giục người dân tạo không gian cho chính quyền giải quyết vấn đề. 
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ dự luật có bị rút bỏ hoàn toàn như yêu cầu của người biểu tình hay không. Dù đưa ra cam kết này, bà Lam vẫn cứng rắn không mở cuộc điều tra cấp cao về những xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình. 
Bà nói rằng Hội đồng khiếu nại cảnh sát độc lập sẽ tiến hành điều tra, và tất cả các bên liên quan đến biểu tình, bao gồm người biểu tình, cảnh sát, báo chí và người chứng kiến, đều có thể cung cấp thông tin. 
Trưởng đặc khi nhắc lại quan điểm rằng chính quyền không coi vụ biểu tình ngày 12/6, sự kiện chứng kiến những đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, là một vụ bạo loạn. Bà nói rằng bà và cảnh sát trưởng không tác động đến hoạt động truy tố của cơ quan tư pháp. 
Bà Lam cũng thừa nhận tình trạng niềm tin của người dân và chính quyền đang rất mong manh. 
Các cuộc biểu tình bạo lực đã gây chấn động Hong Kong trong tháng qua, với tình trạng người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên đường phố. Thứ 2 tuần trước, hàng ngàn người biểu tình kéo vào trụ sở cơ quan lập pháp để đập phá, phun chữ lên tường và treo cờ thời thuộc địa. 
Những người phản đối dự luật dẫn độ cho rằng dự luật này có thể đe dọa pháp quyền của Hong Kong và danh tiếng của thành phố như một trung tâm tài chính quốc tế. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng