Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

TP - Khi thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đang cận kề, một luật sư của tổng thống Mỹ bất đồ khiêu khích Triều Tiên “phải quỳ mọp” để xin không hủy thượng đỉnh. Còn ngoại trưởng Mỹ nhắc lại điều kiện nghiệt ngã dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên. Các “xát muối” ấy vẫn chưa bị Triều Tiên (TT) đáp trả phải chăng biểu hiện một ý nghĩa nào đó?

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Nín thở 'tức thì'

Đến thời điểm này, vẫn chưa có bất cứ phản pháo nào từ các phát biểu gây sốc. Tại hội nghị đầu tư ở Israel ngày 7/6, cựu thị trưởng New York Rudy Giunliani bảo tổng thống Donald Trump đã khiến lãnh đạo Kim Jong-un “quỳ mọp dưới đầu gối và hai tay để cầu xin” không hủy thượng đỉnh lưỡng quốc.

Song cũng có những liều thuốc làm dịu cơn đau. Ông Trump mời ông Kim thăm Mỹ mà nhiều người sợ “nói trước bước không qua”. Thậm chí có gợi ý ông Kim đến Liên Hợp Quốc. Cựu trùm tình báo Pompeo tiết lộ phương án bảo đảm an ninh bền vững cho TT, điều nước này mòn mỏi mong suốt 70 năm qua. Đó là chuyển ngay thoả thuận hoà bình Mỹ-Triều lên quốc hội Mỹ phê chuẩn, khiến cho không chính quyền nào sau Trump có thể đảo ngược.

Tình hình TT cũng đến lúc không thể chịu đựng nổi dù có nhiều cải thiện từ 2011. Hậu quả nạn đói giai đoạn 1994-1998 khiến 240.000-420.000 người chết vẫn còn đó ở một đất nước 25 triệu dân mà theo một số nguồn thì với 9,4 triệu người thuộc lực lượng vũ trang, trong đó có 1,2 triệu  quân thường trực.

Thanh minh với báo chí hạ nhục ông Kim “là bình luận của tôi, không liên quan gì đến chính quyền”, phát ngôn của ông Giunliani rõ ràng đề cao vị thế ông Trump. Còn ông Pompeo cảnh báo sẽ không có đàm phán lê thê như nhiều chục năm qua nữa mà là dứt điểm, đạt kết quả “tức thì”. Ông lại doạ Mỹ sẵn sàng cho tình huống bất toại nguyện. Dẫu thế, sự im lặng của TT trái với thông lệ nếu duy trì cho đến 12/6 lịch sử, biết đâu hàm chứa thông điệp lớn, báo hiệu một thoả thuận dứt khoát về phi hạt nhân. Biết đâu sẽ đạt được niềm mơ ước bấy lâu dù chỉ là “tức thì” một cách từ từ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá