Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un?

TPO - Tình báo Mỹ đang thu thập thông tin về lãnh đạo Triều Tiên trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Các chuyên gia tình báo Mỹ đang nỗ lực xây dựng chi tiết về những đặc trưng tính cách của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhằm cung cấp cho Tổng thống Donald Trump các thông tin cần thiết trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Vấn đề là ở chỗ, họ đã gặp phải một vấn đề lớn – việc làm rõ những sự thực nào đó về sự cầm quyền bí mật ở Triều Tiên là cực khó, bởi rất ít người biết về các đặc điểm của ông Kim Jong-un.

Theo truyền thống lâu nay, để trang bị cho các tổng thống Mỹ về hồ sơ chính trị, tâm lý của lãnh đạo nước ngoài trước thềm các cuộc đàm phán, các nhà phân tích của Chính phủ Mỹ đang thu thập từng mẩu thông tin về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Họ cũng có một số điều chỉnh đối với những đánh giá trước đó về điều khiến ông Kim Jong-un xác nhận cuộc gặp với ông Donald Trump.

Trong hồ sơ mới, người Mỹ sẽ từng bước dựa trên những ấn tượng của cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo sau khi ông có cuộc gặp riêng với Kim Jong-un trong những ngày qua.

Cần chú ý rằng, chính sau các cuộc đàm phán này, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý kết thúc các cuộc thử nghiệm hạt nhân, tên lửa.

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un? - ảnh 1

Sáng mai, lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên có cuộc gặp lịch sử

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ khai mạc lúc 9h30’ sáng 27/4 (giờ địa phương, tức 7h30’ giờ Việt Nam) tại Nhà Hòa Bình ở phía Nam biên giới.

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un? - ảnh 2

Chuyên gia Trung Quốc: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bị sập

Các nhà địa chấn học Trung Quốc kết luận rằng, bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở núi Mantap của Triều Tiên đã bị sập một phần sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi năm ngoái khiến khu vực này không thể sử dụng được.

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un? - ảnh 3

Thủ tướng Abe tin vào khả năng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới được Triều Tiên lên kế hoạch với Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp Bình Nhưỡng và Tokyo bình thường hóa quan hệ.

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un? - ảnh 4

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động

Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 23/4 cho biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vẫn "hoạt động đầy đủ".

Trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, CIA thu thập thông tin gì từ ông Kim Jong-un? - ảnh 5

Cận cảnh dàn loa khủng Hàn Quốc dùng chống Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo sẽ ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng