DMCA.com Protection Status

Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu 'ngừng ngay' biểu tình

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đã kêu gọi các lãnh đạo biểu tình “rút ngay” người của họ khỏi các đường phố, trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi người biểu tình bị cảnh sát bắn đạn hơi cay.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh
“Các lãnh đạo “Chiếm trung tâm” liên tục nói rằng nếu phong trào này vượt ra ngoài tầm kiểm soát, họ sẽ kêu gọi ngừng ngay. Giờ đây tôi kêu gọi họ thực hiện lời cam kết mà họ đã đưa ra với xã hội và ngừng ngay chiến dịch này”, ông Lương cho hay.

“Chiếm trung tâm” là nhóm chính đứng sau các cuộc biểu tình hai ngày qua tại trung tâm tài chính của châu Á, Hồng Kông.

Nhiều nhóm sinh viên không thuộc “Chiếm trung tâm” hiện cũng đang phát động chiến dịch phản đối quyết định về bầu cử mới đây của Bắc Kinh. Theo đó các ứng viên tham gia tranh cử trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông phải nhận được sự phê chuẩn của một hội đồng để cử do Bắc Kinh lập ra. Nhiều người cho rằng đây sẽ không phải là một cuộc bầu cử dân chủ hoàn toàn.

Tuy nhiên, “Chiếm trung tâm” phủ nhận kêu gọi của ông Lương và tiếp tục yêu cầu ông phải từ chức.

“Nếu ông Lương Chấn Anh tuyên bố từ chức, cuộc biểu tình này ít ra cũng tạm thời được ngừng trong thời gian ngắn và chúng tôi sẽ quyết định động thái tiếp theo”, Chan Kin-man, người đồng sáng lập nhóm “Chiếm trung tâm ”, cho biết sau bình luận của ông Lương.

“Việc ông từ chức sẽ là dấu hiệu rất quan trọng. Ít nhất chúng tôi biết chính phủ đã thay đổi quan điểm của họ và muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này”, người này cho biết.

Theo Trung Anh

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng