Trường đào tạo khủng bố của al-Qaeda

TP - Báo Pháp Liberation đưa tin, nhiều chiến binh của al-Qaeda đã và đang được huấn luyện tại Yemen; Said Kouachi, một trong hai thủ phạm vụ tấn công đẫm máu tại tòa báo Charlie Hebdo, từng được một nhóm khủng bố al-Qaeda ở Yemen đào tạo.

Trường đào tạo khủng bố của al-Qaeda

Nhóm al-Qaeda tại bán đảo Ảrập được biết tới dưới cái tên Aqpa nay trở thành nhánh tích cực và nguy hiểm nhất trong mạng lưới Hồi giáo cực đoan.

Yemen chìm trong nội chiến và hỗn loạn kể từ khi Tổng thống Ali Abdallah Saleh bị lật đổ năm 2011. Tại đây, Kouachi được thành viên Aqpa dạy cách sử dụng vũ khí. Tạp chí tiếng Anh Inspire của nhóm này kêu gọi các cá nhân tự mình tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại nước mình. Năm 2013, chính tạp chí này đưa Tổng biên tập Charlie Hebdo vào danh sách cần phải tiêu diệt.

Reuters dẫn một nguồn tin nói rằng, sau khi Said Kouachi từ Yemen trở về Pháp, hai anh em hắn hạn chế bất cứ hành động nào có thể thu hút sự chú ý của cơ quan tình báo và tư pháp Pháp. Hàng tháng trời trước khi ra tay, tên này vẫn không bị cơ quan chống khủng bố Pháp coi là mục tiêu ưu tiên. Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã liệt cả Said và Cherif Kouachi vào danh sách 1,2 triệu nghi phạm khủng bố.

Nhóm Aqpa cực kỳ căm ghét Mỹ. Nhân vật quan trọng nhất của tổ chức này là một giáo sĩ sinh ra ở Mỹ, tên là Cheikh Anouar al-Aulaqi, đồng thời là thủ lĩnh một bộ lạc hùng mạnh. Chính al-Aulaqi đã cho phép nhóm Hồi giáo có thủ lĩnh là Nasser al-Wahayshi, một kẻ thân cận với Osama bin Laden, phát triển.

Theo nguồn tin an ninh Yemen, al-Aulaqi đã gặp Said Kouachi khi hắn lưu trú tại đây. Aqpa ngày càng có tiếng tăm trong giới thánh chiến. Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho người cấp tin giúp định vị được thủ lĩnh và 7 lãnh đạo khác của Aqpa. Các căn cứ địa chính của tổ chức này nằm ở các khu vực bộ lạc. Năm 2010, nhóm này có 500-600 chiến binh.

Khi Tổng thống Ali Abdallah Saleh còn nắm quyền ở Yemen, Aqpa còn tấn công cả quân đội và cảnh sát. Sau khi ông Saleh bị lật đổ, tổ chức này đã lợi dụng tình hình hỗn loạn, chiến tranh tôn giáo nam-bắc, thiết lập các căn cứ của mình và chiếm nhiều thành phố ở Yemen.

Chính quyền mới của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi thành công trong việc mở chiến dịch quân sự có Mỹ hỗ trợ, đánh bật Aqpa vào tháng 5/2012 vào vùng núi hiểm trở.

Các máy bay không người lái thường xuyên tấn công Aqpa, cuối năm 2012 giết chết thủ lĩnh số 2 của nhóm này là Said al-Chehri, một cựu tù nhân ở Guantanamo. Năm 2011, đến lượt giáo sĩ Anouar al-Aulaqi của Aqpa chịu chung số phận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng