Trương Nghệ Mưu: Từ người hùng thành tội đồ

TP - Gần đây tên tuổi của Trương Nghệ Mưu lại dính vào scandal và có nguy cơ ra hầu tòa. Và rồi những chuyện thị phi về ông bỗng dưng xuất hiện tới tấp trên mặt báo.

Trương Nghệ Mưu: Từ người hùng thành tội đồ

> Trương Nghệ Mưu có thể bị phạt 26 triệu USD
> Lộ ảnh gia đình đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/11, vợ chồng Trương Nghệ Mưu đã ủy quyền cho luật sư thay mặt họ đến Cục sinh đẻ kế hoạch quận Tân Hồ, Vô Tích nộp các tư liệu chấp nhận điều tra. Cục này đang tiến hành xử lý theo quy định pháp luật và sẽ công bố kết quả.

Người hùng

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng được giới truyền thông Trung Quốc ca ngợi hết lời như là “Người đã đưa văn hóa Trung Quốc ra thế giới”, “Người làm rạng danh điện ảnh Trung Quốc”.

Ông là Tiến sỹ danh dự của hai trường đại học lớn Yale và Boston (Mỹ), Đại học điện ảnh Mátxcova (Nga), Tổng đạo diễn Lễ khai mạc Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008 gây chấn động; là người mở đường cho điện ảnh Trung Quốc chinh phục thế giới bằng các bộ phim võ hiệp bom tấn: Anh hùng (2002), rồi Thập diện mai phục (2004), Hoàng kim giáp (2006)...

Trước đó, ông đã ẵm hầu hết các giải thưởng cao nhất của các LHP trong nước và khu vực. Sau bộ phim Kim Lăng thập tam thoa (2011) đạt kỷ lục về tiền bán vé phim trong nước (40 ngày chiếu thu 610 triệu tệ - tức gần 100 triệu USD), ông trở thành người Trung Quốc đầu tiên được trao giải “Thành tựu kiệt xuất điện ảnh châu Á”.

Do những mâu thuẫn cá nhân, ông đột ngột tuyên bố chấm dứt hợp tác với nhà sản xuất Trương Vĩ Bình, người đã cộng tác với ông 16 năm, giúp ông bay cao.

Tội phá hoại chính sách quốc gia

Ngày 27/11, Nhân dân Nhật báo điện tử đột nhiên đăng lại bản “Thông báo tìm người” (tương tự truy nã) đối với Trương Nghệ Mưu. Thông tin này trước đó chiếm hết cả trang báo của tờ “Đông Phương vệ báo” yêu cầu Trương Nghệ Mưu ra trình diện, thông báo này lập tức được rất nhiều báo mạng khác đăng lại.

Báo mạng Tân Hoa cũng có bài chất vấn vì sao chưa xử lý Trương Nghệ Mưu. Báo Tin tức Trung Quốc điện tử đăng hẳn bình luận kêu gọi “Trương Nghệ Mưu dám làm dám chịu, hãy đứng ra trả lời công luận và chịu trừng phạt”.

Lý do chính thức để giới truyền thông nhà nước mở chiến dịch “truy nã” Trương Nghệ Mưu bởi nghi ngờ ông đã sinh con quá mức nhà nước cho phép.

Nhiều tờ báo Trung Quốc thi nhau nhận định, không biết vợ chồng Trương Nghệ Mưu sẽ bị xử lý như thế nào, bị phạt nhiều hay ít, nhưng có điều chắc chắn sự nghiệp của vị đạo diễn tài ba này đã chết, nhưng không phải vì ông có nhiều con...

Chuyện bắt đầu từ đầu tháng 5/2013, một số báo đưa tin “Trương Nghệ Mưu có ít nhất 7 con, đối mặt với mức tiền phạt 160 triệu tệ do vi phạm quy định sinh đẻ kế hoạch, yêu cầu chính quyền thành phố Vô Tích áp dụng biện pháp xử lý”.

Ngày 13/5, Ủy ban Sinh đẻ kế hoạch (SĐKH) Vô Tích lên tiếng: Trương Nghệ Mưu và gia đình không ở Vô Tích, nên việc điều tra và xử lý rất khó. Hai ngày sau, có người đưa lên mạng bức ảnh chụp Trương Nghệ Mưu đang đi mua giày ở một cửa hàng ở Vô Tích.

Ngày 28/5, Trương Nghệ Mưu lần đầu tiên ra mặt trả lời nhà báo lý do vì sao ông không lên tiếng: “Người ta hắt nước bẩn thì tôi tắm, có gì ghê gớm đâu”. Sau đó báo chí tiếp tục gây sức ép với Ủy ban SĐKH Vô Tích, ngày 19/11, Ủy ban này tuyên bố: họ đã cử tổ công tác tìm Trương Nghệ Mưu khắp nơi, kể cả đi Bắc Kinh, nhưng không tìm thấy. Vì thế mới có bản thông báo tìm người trên báo.

“Tội lỗi của Trương Nghệ Mưu: 3 vợ 7 con” - Đó là những từ ngữ được dùng trong bài đăng trên mạng “Tân Hoa” ngày 7/5. Theo bài báo này, ngoài người vợ đầu tiên là Tiêu Hoa (sinh ra con gái là diễn viên, đạo diễn Trương Mạt) và cô vợ chính thức sinh năm 1981 Trần Đình đẻ 3 con, Trương Nghệ Mưu còn dan díu với 2 người phụ nữ khác và có 3 con với họ.

Như thế tính ra ông có ít nhất 7 con, phạm trọng tội “siêu sinh”, phá hoại quốc sách sinh đẻ kế hoạch, không thể dung thứ, phải nộp ít nhất 160 triệu tiền “cấp dưỡng xã hội”. Ngoài ra, Trương Nghệ Mưu còn phạm tội về phạm trù đạo đức, sống tha hóa, tự tạo cho mình đặc quyền, không thể chấp nhận…

Đằng sau cái cớ “siêu sinh”

Bề ngoài, việc “truy nã”, “đánh” Trương Nghệ Mưu là bởi ông vi phạm chính sách sinh đẻ kế hoạch, nhưng dư luận Trung Quốc cho rằng đằng sau chuyện sinh đẻ là một vấn đề khác hắn...

Bắt đầu từ năm ngoái, trên báo chí đã xuất hiện các thông tin trái chiều bất lợi cho Trương Nghệ Mưu. Đầu tiên là việc báo chí phê phán bộ phim tuyên truyền “Đường sắt Trung Quốc” do ông làm và được thù lao tới 2,5 triệu tệ là “phim nát”, nhờ nó mà một quan tham kiếm được 7 triệu tệ từ công quỹ.

Trương Nghệ Mưu bị kết tội có liên quan đến án tham nhũng. Sau đó, Đài truyền hình trung ương (CCTV) còn dành cả một chương trình “Đông phương thời không” tối 31/7 để mổ xẻ bộ phim, phê phán Trương Nghệ Mưu.

Chưa hết, một số nhà phê bình còn đi xa hơn khi gọi ông là “đạo diễn ngự dụng” của nhà lãnh đạo X. Cho rằng Trương Nghệ Mưu đã làm phim “Anh hùng” để “giải tội” giết người cho người ấy, rằng người ấy đã lấy 30 triệu USD tiền nhà nước để Trương Nghệ Mưu làm phim “Anh hùng”.

Nhân dân Nhật báo cũng đăng bài viết “Lão Mưu” là siêu đại gia trong làng điện ảnh, từ khi vào nghề đã thu nhập tổng cộng khoảng 4 tỷ tệ. Trước đây, người ta ca ngợi kịch bản Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 của ông hết lời, nay thì báo chí ra sức phê phán nó “trống rỗng”, “hư ảo”, “tiêu biểu cho kiểu đua đòi, phô trương”...

Thu Thủy
Tổng hợp theo báo chí Trung Quốc

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá